Banner

Tình nguyện hiến tiểu cầu, bác sĩ Bệnh viện tỉnh thêm một lần cứu người bệnh

(Cập nhật: 21/11/2017)

QNP - Không chỉ thực hiện tốt chuyên môn nghiệp vụ khám và điều trị cho người bệnh, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh còn luôn sẵn sàng xắn tay áo blouse, tình nguyện hiến tiểu cầu để kịp thời giúp bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch.


Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn sẵn sàng hiến tiểu cầu cứu người bệnh

Tháng 1/2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đưa vào sử dụng máy tách tiểu cầu tự động tại Khoa Huyết học - Truyền máu. Đây cũng là cơ sở y tế đầu tiên trên địa bàn tỉnh  Quảng Ninh sở hữu máy tách tiểu cầu hiện đại nhằm đáp ứng kịp thời khối tiểu cầu điều trị cho bệnh nhân. Không chỉ cung ứng tại viện mà khoa Huyết học truyền máu còn là nơi cung cấp tiểu cầu cho nhiều đơn vị, cơ sở y tế khác trên địa bàn toàn tỉnh, bởi vậy làm sao để đáp ứng đầy đủ và kịp thời khối tiểu cầu cho người bệnh luôn là nỗi niềm trăn trở của cán bộ y bác sĩ tại đây.

Thời gian đầu, nguồn cung cấp tiểu cầu hầu hết từ lực lượng hiến tình nguyện của CLB Ngân hàng máu sống trên địa bàn. Tuy nhiên, để người hiến hồi lại tiểu cầu cho lần tiếp theo mất thời gian khoảng một tháng, trong khi đó nhu cầu cho bệnh nhân ngày càng tăng cao, nhất là nhu cầu tại chỗ. Trước tình trạng không đủ đáp ứng, khoa Huyết học – Truyền máu đã huy động chính các cán bộ nhân viên y tế của viện tình nguyện hiến tiểu cầu, nhờ đó mà nhiều trường hợp nặng được cho tiểu cầu, giúp cứu sống họ khỏi “lưỡi hái tử thần”.

Như trường hợp của bệnh nhân Đ.K.T (15 tuổi) trú tại phường Hà Trung, TP Hạ Long bị tai nạn giao thông vào viện trong tình trạng vô cùng nguy kịch, sốc đa chấn thương và vỡ nội tạng. Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh phải lập tức vừa hồi sức, vừa mổ cấp cứu để xử trí tổn thương. Do bệnh nhân bị mất máu nhiều kèm theo tổn thương gan phức tạp nên có biểu hiện rối loạn đông máu, cần truyền gấp khối tiểu cầu để ngăn tình trạng xấu đi. Tiên lượng trước tình hình, khoa Huyết học truyền máu đã nhanh chóng liên hệ với các bác sĩ có cùng nhóm máu xuống xét nghiệm và thực hiện lấy tiểu cầu máy để kịp thời cung cấp cho bệnh nhân. Nhờ có sự hỗ trợ kịp thời của khối tiểu cầu mà ca mổ diễn ra thành công, bệnh nhân T. qua khỏi cơn nguy kịch.


Nhờ nhận tiểu cầu hiến, tình trạng rối loạn đông máu của bệnh nhân T. cải thiện đáng kể

Còn rất nhiều trường hợp khác như bệnh nhân bị ung thư máu, suy tủy xương, suy giảm tiểu cầu vô căn, sốt xuất huyết, xuất huyết tiêu hoá hoặc bệnh nhân ung thư phải điều trị xạ trị và hóa trị kéo dài… đều cần khối tiểu cầu để điều trị. Là người thường xuyên tiếp xúc và điều trị cho người bệnh, hơn ai hết các y bác sĩ là người hiểu được sự cần thiết, quan trọng của các chế phẩm từ máu, nhất là đối với những ca bệnh nguy kịch. Có lẽ vì thế mà mỗi khi được thông báo có bệnh nhân cần truyền gấp, các cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện không ngần ngại, nhanh chóng sắp xếp công việc xuống khoa Huyết học truyền máu hiến tiểu cầu của mình.

Công tác tại khoa Cấp cứu, một trong những khoa thường xuyên tiếp nhận những trường hợp cấp cứu nặng bị xuất huyết đe doạ sự sống nên bác sĩ Lương Xuân Kiên – Phó khoa Cấp cứu hiểu được tầm quan trọng của hành động này. “Người dân còn tích cực tham gia, huống chi chúng tôi là nhân viên ngành y tế thì việc tình nguyện hiến khối tiểu cầu cứu người chắc chắn là điều nên làm. Nhanh hay chậm vài phút cũng quyết định đến tính mạng của người bệnh, thế nên không chỉ riêng tôi mà tất cả nhân viên y tế trong bệnh viện đều rất ủng hộ nghĩa cử cao đẹp này”, bác sĩ Kiên chia sẻ.

Hay như bác sĩ khoa Nhi Bùi Văn Thìn dù bận rộn điều trị cho các bệnh nhi nhỏ tuổi nhưng anh vẫn cố gắng sắp xếp đến khoa Huyết học – Truyền máu để hiến tiểu cầu cho bệnh nhân nhóm AB cấp cứu do bị xuất huyết tiêu hóa nghiêm trọng. Đây là nhóm máu hiếm, nguồn dự trữ khối tiểu cầu nhóm này không có sẵn, yêu cầu thời gian gấp gáp nên sự phối hợp nhanh chóng kịp thời đã tạo thêm cơ hội điều trị cho người bệnh. Bác sĩ Thìn cho biết: “Đặt mình vào vị trí gia đình hay người thân của bệnh nhân nếu không được hỗ trợ thì có lẽ ai cũng rất lo lắng. Mỗi lần có bệnh nhân cần mà mình thấy đủ điều kiện thì đâu có ngần ngại gì, vì mạng người là quan trọng nhất. Những lúc rất gấp gáp, bản thân luôn sẵn sàng, không suy nghĩ đắn đo nhiều, vì càng chậm trễ thì khả năng cứu chữa bệnh nhân càng khó”.

Không chỉ bác sĩ Kiên, bác sĩ Thìn mà còn nhiều cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh đều tình nguyện hiến tiểu cầu cho người bệnh. Họ đều là những cá nhân nằm trong danh sách tích cực tham gia phong trào hiến máu tình nguyện của bệnh viện. Trong danh sách này có đầy đủ thông tin về tên tuổi, nhóm máu, địa chỉ khoa phòng công tác, số điện thoại, lần hiến máu gần nhất… nhờ vậy trong trường hợp khẩn cấp, khoa Huyết học truyền máu có thể nhanh chóng tìm và liên hệ với người phù hợp để hiến.


Kỹ thuật tách tiểu cầu tự động được triển khai thường quy tại Bệnh viện đã đáp ứng được nhu cầu điều trị cấp thiết cho bệnh nhân

Ths. Bs Lương Tố Quyên, Trưởng khoa Truyền máu – Huyết học cho biết: “Tiểu cầu khi lấy ra ngoài bảo quản thời gian sống chỉ được 5 ngày. Do đó việc vận động nguồn hiến phải trên cơ sở cân bằng, không để thiếu hụt nhưng cũng không thể dư thừa gây lãng phí. Thường nguồn tiểu cầu sẽ huy động từ các tình nguyện viên của CLB ngân hàng máu sống trên địa bàn. Tuy nhiên với những trường hợp cấp cứu cần gấp, kho dự trữ tiểu cầu của Bệnh viện không có sẵn thì việc huy động nguồn tiểu cầu tại chỗ từ các y, bác sĩ là phương án hiệu quả nhất, nhờ vậy mà nhiều bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch khi nhận được tiểu cầu kịp thời. Dù mới vận động nhưng đến nay đã có gần 30 cán bộ y bác sĩ tình nguyện tham gia hiến tiểu cầu và tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. Đây là hành động đáng khích lệ của đội ngũ cán bộ nhân viên y tế khi ý thức được trách nhiệm cao cả của mình đối với người bệnh”.

Cùng với việc cứu chữa người bệnh, hành động hiến khối tiểu cầu phục vụ cấp cứu và điều trị của nhiều y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh không chỉ góp thêm phần cứu sống người bệnh, mà còn thể hiện nghĩa cử cao đẹp của những người mang trên mình áo blouse trắng, xây dựng hình ảnh đẹp về "lương y như từ mẫu" trong lòng người bệnh. Đây là hành động thể hiện cao nhất tinh thần trách nhiệm của các y bác sỹ, nhân viên bệnh viện, tất cả đều tự nguyện, hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân và người thân, góp phần cho phong trào hiến tiểu cầu cứu người bệnh của các y bác sĩ Bệnh viện tỉnh sẽ lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa trong cộng đồng, xã hội.

Nguồn: quangninh.gov.vn

(Lượt đọc: 2535)

Tin tức liên quan

 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh