Banner

Tăng viện phí, chất lượng khám, chữa bệnh tăng theo

(Cập nhật: 16/11/2017)

Từ ngày 1/10, các cơ sở khám, chữa bệnh Nhà nước trên địa bàn tỉnh đã tăng giá trên 1.900 dịch vụ y tế đối với nhóm đối tượng không có bảo hiểm y tế (BHYT) và một số dịch vụ khám, chữa bệnh (KCB) không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT. Việc tăng giá đã có những tác động tới người bệnh, đặc biệt là người bệnh không có BHYT, đồng thời cũng giúp các cơ sở y tế nâng cao chất lượng KCB, điều mà người dân quan tâm nhất.

Gánh nặng với người không BHYT

Tìm hiểu thực tế những tác động của đợt tăng viện phí này tới người dân, chúng tôi gặp chị Đoàn Thị Dung (xã Quảng Long, huyện Hải Hà), đi chăm chồng là anh Nguyễn Văn Thoan bị tai nạn gẫy tay, điều trị ở Khoa Chấn thương - Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Anh chị vốn là tiểu thương buôn bán nhỏ, thu nhập khiêm tốn. Chị Dung ngậm ngùi chia sẻ: Do công việc bận rộn và cũng chủ quan sức khỏe tốt nên nhiều năm nay gia đình không mua BHYT. Đợt điều trị kéo dài gần 1 tuần, đã tiêu tốn gần 20 triệu đồng, chưa kể chi phí cho ăn ở, tốn ít nhất 200.000 đồng/ngày. Thu nhập của tôi chỉ khoảng 4-5 triệu đồng/tháng, không biết lấy tiền đâu ra mà trang trải…?

gf

Đợt tăng dịch vụ y tế mới ảnh hưởng trực tiếp tới người bệnh không có BHYT. (Trong ảnh: Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện phẫu thuật tim cho bệnh nhân)

Tương tự, anh Ngô Thế Long (tổ 10B, khu 9B, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) vừa đưa vợ là chị Đặng Thị Luyến đi cấp cứu, điều trị ở bệnh viêm tủy cấp, sỏi ống mật chủ tại Khoa Hồi sức-Chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy. Bác sĩ Nguyễn Thế Hưng, Phó Khoa Hồi sức - Chống độc, cho biết: Do bệnh nhân Luyến mắc bệnh nặng nên phải áp dụng kỹ thuật nội soi ngược dòng, cùng thuốc đặc trị, lại thêm chi phí ngày giường ở khoa cấp cứu, do đó sẽ rất tốn kém. Có ngày, chi phí điều trị cho chị Luyến lên đến 5-7 triệu. Đây là gánh nặng kinh tế lớn cho bệnh nhân vì không có BHYT.

Đối mặt với khoản viện phí phải thanh toán có thể trên 40-50 triệu đồng, anh Long chia sẻ: Đây quả thật là gánh nặng lớn với chúng tôi. Tôi đang xoay các khoản tiền để chi trả điều trị cho vợ. Biết thế chúng tôi đã sớm mua BHYT.

Như vậy, có thể thấy việc điều chỉnh chi phí KCB có những tác động nhất định tới người dân. Những người đã tham gia BHYT hoặc chỉ khám bệnh đơn giản, không phải nằm điều trị nội trú dài ngày thì không bị ảnh hưởng nhiều. Nhưng với trường hợp không có BHYT như anh Thoan, chị Luyến sẽ phải chịu gánh nặng viện phí rất lớn. Thế nhưng, không chỉ có 2 trường hợp trên mà trên toàn tỉnh hiện có khoảng 123.000 người (chiếm 9,8% dân số) chưa tham gia BHYT. Nghĩa là họ sẽ phải thanh toán 100% viện phí, chịu những gánh nặng lớn về kinh tế nếu bệnh nặng, điều trị dài ngày. Bởi theo cách tính mới, giá của gần 2.000 dịch vụ y tế tăng từ 20-50% so với trước thời điểm 1/10/2017. Cá biệt, có những dịch vụ tăng giá 2-4 lần, như nhóm dịch vụ khám bệnh và dịch vụ ngày giường điều trị.

Tăng viện phí, tăng chất lượng khám, chữa bệnh

Việc tăng viện phí vừa qua cũng ít nhiều tác động tới người dân khi KCB, đặc biệt là người chưa có BHYT. Tuy nhiên, việc điều chỉnh trên cũng giúp các cơ sở y tế có điều kiện tăng chất lượng dịch vụ, đòi hỏi bệnh viện nâng cao chất lượng, điều mà bệnh nhân quan tâm nhất.

faf
Cán bộ đón tiếp thuộc Tổ Công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nhiệt tình chỉ dẫn thủ tục cho người dân đến KCB.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Nâng cao chất lượng KCB là việc làm thường xuyên, liên tục của đơn vị. Nguồn thu tăng từ viện phí sẽ để lại tối thiểu 35% cho Quỹ phát triển sự nghiệp để đầu tư vào các yếu tố phục vụ nâng cao chất lượng dịch vụ. Phần còn lại sẽ được chi lương, thưởng. Điều này đồng nghĩa Nhà nước cũng sẽ cắt giảm một phần nguồn ngân sách, nên bệnh viện phải năng động, tích cực “chuyển mình” nâng cao chất lượng, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ để thu hút bệnh nhân. Như Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện thực hiện trung bình từ 100-160 kỹ thuật mới/năm; 1.500 kỹ thuật hạng đặc biệt tuyến Trung ương; đầu tư trang thiết bị hiện đại như: Máy X-quang kỹ thuật số, CT 1,5 tesla… Chỉ tính 9 tháng 2017, tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến của bệnh viện là dưới 1%, chỉ bằng 1/3 so với năm 2015.

Lãnh đạo Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, nâng cao chất lượng KCB cũng là công việc được chú trọng từ lâu. Hơn nữa, Bệnh viện cũng xác định tăng viện phí thì bệnh viện càng phải chủ động, tự chủ. Để thu hút được bệnh nhân không có BHYT đến khám cần khẳng định được chất lượng. Bởi, phải có bệnh nhân thì mới tự chủ được và con đường duy nhất để tự chủ thành công là nâng cao chất lượng KCB, liên tục cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người bệnh...

Đối với các cơ sở y tế ở địa phương, việc tăng giá viện phí và quy định về việc thông tuyến (bệnh nhân có thể lựa chọn tất cả các bệnh viện cùng tuyến để KCB), là động lực lớn để các đơn vị nỗ lực nâng cao chất lượng, tạo sự tin tưởng cho bệnh nhân đến khám, điều trị.

Có thể thấy thời gian qua, ngành Y tế tỉnh liên tục có những đổi mới, nâng cao chất lượng từ những việc nhỏ như: Tổ chức đón tiếp, hướng dẫn thủ tục hành chính gọn nhẹ..., đến việc đầu tư nhiều thiết bị, máy móc hiện đại; thực hiện rất nhiều ca kỹ thuật cao, chuyên sâu của tuyến trung ương ở bệnh viện tuyến tỉnh; xây dựng Bệnh viện thông minh; thực hiện chính sách nguồn nhân lực chất lượng cao dùng chung trong ngành Y tế... Ngoài nhiệm vụ thường xuyên của ngành, việc tăng viện phí vừa qua cũng đã giúp các cơ sở y tế có điều kiện tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, làm hài lòng bệnh nhân. Theo thống kê, trong 9 tháng năm 2017, toàn tỉnh có trên 1,4 triệu lượt người KCB, bằng 113,57% so với cùng kỳ năm 2016; tỷ lệ chuyển tuyến Trung ương của tỉnh chỉ còn 1,2%. Đây là những chuyển động đáng mừng.

Nguồn: Baoquangninh.com.vn

(Lượt đọc: 441)

Tin tức liên quan

 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh