Banner

Tầm soát ung thư cổ tử cung trước khi quá muộn

(Cập nhật: 14/12/2018)

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm, nguyên nhân gây tử vong thứ 2 cho phụ nữ, tuy nhiên tỷ lệ tầm soát còn rất hạn chế và Quảng Ninh không phải là ngoại lệ. Hiện nay, với hệ thống trang thiết bị đồng bộ hiện đại, đạt tiêu chuẩn ISO cùng kỹ thuật tầm soát tiên tiến đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc tầm soát ung thư cổ tử cung ngay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Theo thống kê của Tổ chức Ung thư Toàn cầu Globocan 2018 công bố, ung thư cổ tử cung là một trong 10 loại ung thư có số ca mắc mới và tử vong hàng đầu Việt Nam. Mỗi năm nước ta phát hiện mới hơn 4.100 người mắc ung thư cổ tử cung và trung bình mỗi ngày có khoảng 7 ca tử vong do căn bệnh này. Ung thư cổ tử cung thường gặp ở phụ nữ từ 30 đến 50, phổ biến nhất là độ tuổi 45 - 50 nhưng thời gian gần đây bệnh gặp nhiều ở cả người trẻ. Điều đáng nói, bệnh diễn biến âm thầm với các triệu chứng không đặc hiệu dễ nhầm lẫn với các bệnh lý phụ khoa khác khiến nhiều người chủ quan, bỏ sót. Ở giai đoạn tiền ung thư, bệnh không có biểu hiện hay triệu chứng gì rõ ràng, cho đến khi có những dấu hiệu như: thường ra máu âm đạo sau quan hệ, dịch âm đạo lẫn máu và mủ, nặng hơn là đau bụng… mới đến khám thì lúc này bệnh đã chuyển nặng và ít có khả năng chữa khỏi.


Bác sĩ khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện soi cổ tử cung tầm soát ung thư

Bác sĩ Trần Thị Huyền - Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Hầu hết các trường hợp mắc ung thư cổ tử cung phát hiện tại khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh đều đã ở giai đoạn cuối, hy vọng điều trị khỏi thấp. Có một số ít trường hợp biết khi mới khởi bệnh song đều là do vô tình phát hiện khi khám sức khỏe thông thường. Ở giai đoạn đầu, tỷ lệ điều trị khỏi khoảng trên 80%, khi phát hiện ở giai đoạn 2 tỷ lệ chữa khỏi giảm còn 75%, xuống còn 30 - 40% ở giai đoạn 3 và chỉ còn dưới 15% khi bệnh ở giai đoạn cuối. Chính vì vậy, tầm soát ung thư cổ tử cung là cách tốt nhất để phát hiện, ngăn ngừa và điều trị kịp thời, giảm tỷ lệ tử vong.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung. Hơn 99% trường hợp mắc căn bệnh này là do nhiễm virus Papilloma (HPV) lâu ngày dẫn đến loạn sản gây ung thư trong biểu mô và phát triển thành ung thư cổ tử cung. "Đây là loại virus phổ biến mà hầu hết người đã quan hệ tình dục sẽ mắc ít nhất một lần trong đời. Phần lớn trường hợp nhiễm HPV đều không có triệu chứng và tự hết trong 6-12 tháng nhờ hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên tình trạng viêm nhiễm lặp đi lặp lại sẽ gây tổn thương kéo dài làm tăng nguy cơ ung thư. Việc tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ sẽ hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh”, bác sĩ Huyền cho biết.

Tầm soát ung thư cổ tử cung là phương pháp xét nghiệm sàng lọc cho phép phát hiện sớm những thay đổi ở tế bào cổ tử cung. Nếu có sự bất thường dẫn đến nguy cơ ung thư cổ tử cung thì người bệnh sẽ được theo dõi chặt chẽ và điều trị ngay từ giai đoạn đầu. Trên thực tế, tỷ lệ phụ nữ chủ động đến các cơ sở y tế tầm soát kiểm tra còn tương đối thấp do nhiều người không biết hoặc nhận thức chưa đầy đủ về tầm quan trọng của việc này. Bên cạnh đó, việc tìm kiếm một cơ sở y tế uy tín để làm các xét nghiệm đạt kết quả chính xác, tin cậy với chi phí hợp lý luôn khiến nhiều chị em trăn trở.


Hệ thống máy móc trang thiết bị xét nghiệm khoa Vi sinh đồng bộ, hiện đại

Từ năm 2015, khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đưa vào triển khai thường quy các phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung, nhiều trường hợp nhờ thực hiện tầm soát mà đã phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Chia sẻ thêm về điều này, bác sĩ Huyền cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang sử dụng bộ test tầm soát ung thư cổ tử cung hiện đại được sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện lớn trên địa bàn cả nước, gồm các phương pháp sàng lọc: Phết tế bào âm đạo – cổ tử cung theo phương pháp cải tiến Thinprep Pap; xét nghiệm HPV DNA, quan sát cổ tử cung bằng mắt thường; các nhóm có nghi ngờ qua sàng lọc sẽ được chẩn đoán bằng soi cổ tử cung và sinh thiết. Để việc tầm soát đạt kết quả cao nhất và thời gian tái khám lâu hơn, người tầm soát nên thực hiện bộ đôi xét nghiệm Thinprep Pap và HPV test”.

Bác sĩ khuyến cáo thêm: Có nhiều phụ nữ cho rằng đã tiêm vắc xin phòng HPV thì không cần thiết thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, điều đó là sai lầm bởi vắc xin chỉ phòng ngừa một số chủng HPV nên không giúp cơ thể chống lại tất cả các type HPV khác nhau. Hơn nữa, có một số trường hợp tiêm chủng không đủ liều, đúng phác đồ hoặc đã nhiễm cả 4 type HPV có trong vắc xin trước khi tiêm phòng ngừa nên vẫn có nhiều nguy cơ mắc bệnh.


Hệ thống Real-time PCR tự động thực hiện tầm soát 14 type virus HPV

Để thực hiện các phương pháp tầm soát đạt hiệu quả tốt nhất, cùng với việc ứng dụng các kỹ thuật mới, chuyên sâu tiên tiến, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư, nâng cấp khoa vi sinh đạt chuẩn ISO 15189, đây là chuẩn cao đạt trình độ quốc tế với các hệ thống xét nghiệm đồng bộ, hiện đại, ngang tầm với các bệnh viện tuyến trung ương. Các kỹ thuật xét nghiệm xác định, định lượng virus, vi khuẩn trên dàn Real-time PCR tự động có thể thực hiện tầm soát 14 type virus HPV (16, 18, 31, 33…) có nguy cơ cao tiến triển thành ung thư cổ tử cung với kết quả chính xác và nhanh chóng, đồng thời còn định lượng được tác nhân gây bệnh, từ đó có cơ sở tiên lượng, xây dựng phác đồ theo dõi điêu trị phù hợp. Ngoài ra, các kết quả xét nghiệm của bệnh nhân sẽ được mã hóa theo bệnh phẩm và kết nối cùng hệ thống máy xét nghiệm, giúp việc quản lý dữ liệu bảo mật, an toàn và chính xác.

Với sự đầu tư bài bản, đồng bộ từ nguồn nhân lực đến trang thiết bị đã mang lại hiệu quả thiết thực trong tầm soát phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, giúp người bệnh không may mắc bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời, góp phần nâng cao ý thức tầm soát bệnh của người dân. Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện đã và đang tiếp tục đầu tư nghiên cứu, mở rộng các xét nghiệm chuyên sâu, ứng dụng các kỹ thuật mới trong lĩnh vực sản phụ khoa, nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh trên địa bàn./.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI THỰC HIỆN TẦM SOÁT UNG THƯ CỔ TỬ CUNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH


1. Điều kiện thực hiện tầm soát:

Phụ nữ trên 21 tuổi, đã quan hệ tình dục là có thể thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung. Không ra huyết âm đạo, không đặt thuốc âm đạo 1 tuần trước khi làm xét nghiệm.

2. Lưu ý khi thực hiện tầm soát:

- Thời gian thích hợp để thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung thích hợp là sau khi sạch kinh từ 3 – 5 ngày.

- Không quan hệ tình dục trong vòng từ 24 – 58h trước khi thực hiện xét nghiệm vì hoạt động tình dục có thể gây ra trầy xước ở cổ tử cung.

- Không sử dụng các loại kem bôi âm đạ, thuốc đặt, băng vệ sinh, thụt rửa âm đạo… trong khoảng 24 – 48h trước khi xét nghiệm.

3. Các bước thực hiện tầm soát:

- Bước 1: Khám lâm sàng;

- Bước 2: Khám phụ khoa, soi cổ tử cung;

- Bước 3: Thực hiện các xét nghiệm Thinprep Pap và HPV;

- Bước 4: Đọc kết quả và tư vấn cho người bệnh.

4. Chi phí tầm soát:

   a. Soi cổ tử cung:

Soi cổ tử cung là sử dụng máy soi phát ra nguồn ánh sáng lạnh chiếu vào cổ tử cung để phóng đại hình ảnh giúp bác sĩ có thể đánh giá sơ bộ về cổ tử cung, chất dịch tiết trong âm đạo và âm đạo để kiểm tra kết quả âm tính hay dương tính.

* Chi phí một lần soi cổ tử cung khoảng 250.000 đồng/lần.

   b. ThinPrep Pap:

Xét nghiệm ThinPrep Pap test là xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung được cải tiến. Các tế bào cổ tử cung được rửa vào một chất lỏng trong lọ Thinprep và được xử lý bằng ThinPrep. Sử dụng xét nghiệm này có thể đánh giá các tế bào ở cổ tử cung. Ngoài ra có thể kiểm tra trong và ngoài cổ tử cung, âm đạo. Phương pháp này giúp giảm thiểu đáng kể tỷ lệ xét nghiệm âm tính giả.

* Chi phí xét nghiệm khoảng 550.000 đồng/lần.

   c. Xét nghiệm HPV:

Xét nghiệm HPV là loại xét nghiệm PCR định type HPV giúp phát hiện các loại u nhú xuất hiện ở người, virus gây nhiễm trùng dẫn đến sự thay đổi của các tế bào và gây ung thư. Xét nghiệm này sẽ phát hiện các trường hợp bệnh bị bỏ sót bởi xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung đơn độc.

* Chi phí xét nghiệm HPV khoảng 950.000 đồng.

Mọi thắc mắc, tư vấn và đặt lịch khám xin liên hệ khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh:

* Cơ sở 1:

- Địa chỉ: Phố Tuệ Tĩnh, phường Bạch Đằng, Hạ Long

- SĐT: 02.033.825484

* Cơ sở 2:

- Địa chỉ: 643 Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hà, Hạ Long

- SĐT: 02.033.828118

(Lượt đọc: 994)

Tin tức liên quan

 • Cấp cứu 115
 • Đường dây nóng
 • 5 nhiệm vụ trọng tâm 2019
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh