Banner

Phủ rộng mạng lưới y học cổ truyền

(Cập nhật: 7/6/2018)

Thời gian qua, ngành Y tế Quảng Ninh đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng, trong đó tiêu biểu phải kể đến là sự phát triển vượt bậc của y học cổ truyền (YHCT). Hiện mạng lưới cơ sở khám, chữa bệnh bằng YHCT đã phủ kín các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, góp phần đa dạng sự lựa chọn chăm sóc sức khỏe cho người dân bằng đông y và đông – tây y kết hợp.

Khoa YHCT, Bệnh viện Đa khoa tỉnh được thành lập từ năm 1978. Song phải đến 10 năm trở lại đây, công tác khám, chữa bệnh bằng YHCT ở đây mới thực sự phát triển mạnh mẽ. Từ chỗ chỉ có 10 giường kế hoạch, 7 cán bộ, nhân viên thì đến nay khoa có 57 giường bệnh kế hoạch, 16 y, bác sỹ, trong đó có 6 bác sỹ chuyên khoa, 10 điều dưỡng trình độ cử nhân. Trang thiết bị y tế được đầu tư hiện đại với hệ thống máy laser châm, máy điện châm không dùng kim, máy sắc thuốc tự động, giường xông thuốc… Đội ngũ nhân viên đã làm chủ được các kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt, cấy chỉ catgut, điện châm điều trị các bệnh lý về cơ xương khớp, thần kinh, tiêu hóa, sinh dục tiết niệu, thoái hóa cột sống...


Bệnh nhân được điều trị bằng YHCT tại Khoa YHCT, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bác sỹ Nguyễn Đan Sâm, Trưởng Khoa YHCT, cho biết: Để đáp ứng nhu cầu điều trị bằng phương pháp đông y ngày càng tăng của người bệnh, khoa không ngừng đẩy mạnh nâng cao năng lực, chuyên môn của cán bộ, y, bác sỹ. Khoa thường xuyên cử bác sỹ, điều dưỡng đi đào tạo ngắn hạn, tham gia hội thảo, đào tạo tại chỗ theo hình thức “cầm tay chỉ việc” do bác sỹ tuyến trung ương hướng dẫn. Hiện bình quân mỗi ngày khoa có từ 50-60 bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. Từ đầu năm đến nay, có 1.387 bệnh nhân đến khám, 558 bệnh nhân điều trị nội trú, 54 bệnh nhân điều trị ngoại trú.

Ông Dương Đình Tùng, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, chia sẻ: “Tôi bị thoát vị đĩa đệm đa tầng đốt sống cổ nên đau mỏi cổ, đau buốt cánh tay bên phải nên đã vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám. Tại đây, tôi được các bác sỹ châm cứu, xông hơi, xoa bóp, bấm huyệt. Mỗi ngày tôi được phát 2 liều thuốc đã sắc sẵn để uống chứ không phải tự mua thuốc về sắc. Quá trình điều trị bằng đông y ở đây cũng rất nhẹ nhàng, thoải mái. Sau 2 tuần nằm viện, tôi thấy cơn đau giảm nhiều”.

Không riêng Bệnh viện Đa khoa tỉnh, một vài năm trở lại đây, các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh và huyện đã chú trọng đến công tác khám, chữa bệnh bằng YHCT. Hầu hết các bệnh viện đều thành lập được khoa YHCT hoặc liên khoa YHCT-phục hồi chức năng. Cùng với hệ thống YHCT công lập, hệ thống cơ sở chẩn trị YHCT hành nghề tư nhân cũng ngày càng được củng cố, phát triển. Nếu như năm 2008, trên địa bàn tỉnh chỉ có 71 phòng chẩn trị YHCT thì đến tháng 3/2018, số lượng này đã tăng lên đến 105 phòng đủ điều kiện được cấp giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh. Đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ, dược sỹ làm công tác YHCT không ngừng được bổ sung và đào tạo với trình độ tay nghề cao. Tổng số bác sỹ chuyên khoa YHCT tăng từ 33 người vào năm 2008 lên 73 người vào năm 2013 và tăng lên 121 người vào năm 2017. Đặc biệt, số bác sỹ chuyên khoa YHCT công tác tại tuyến huyện đã tăng từ 5 bác sỹ trong năm 2008 lên 43 bác sỹ vào năm 2017. Nền tảng vững về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực góp phần không nhỏ nâng cao hiệu quả hoạt động khám, chữa bệnh bằng YHCT tại các cơ sở y tế. Tỷ lệ khám, chữa bệnh bằng YHCT tăng nhanh qua các năm, trong đó tỷ lệ điều trị nội trú YHCT tăng từ 6,8% (năm 2008) lên 20,2% (năm 2018), tỷ lệ điều trị ngoại trú tăng từ 2,2% (năm 2008) lên 15,1% (năm 2018).


Hệ thống sắc thuốc và đóng gói thuốc tự động được đầu tư đồng bộ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Cùng với đó, công tác xây dựng, quy hoạch phát triển dược liệu phục vụ cho khám, chữa bệnh YHCT cũng được chú trọng thực hiện. Một vài năm trở lại đây, nhiều mô hình trồng dược liệu có quy mô lớn được hình thành: Mô hình doanh nghiệp trồng cây thuốc; hợp tác xã phát triển dược liệu hay mô hình hộ gia đình trồng cây hồi, quế ở khu vực miền Đông... Trong tương lai gần, nguồn dược liệu lớn của tỉnh có thể đáp ứng nhu cầu trong nước, như: Hồi (2.850ha), quế (3.385ha), ba kích (160 ha)… Bên cạnh đó, tỉnh còn tăng cường thực hiện công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và kế thừa phát triển YHCT; đẩy mạnh xã hội hóa, khuyến khích phát triển sản xuất, kinh doanh thuốc, thực phẩm chức năng từ dược liệu; hợp tác quốc tế trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, khám, chữa bệnh, nuôi trồng, chế biến dược liệu…

Quảng Ninh phấn đấu đến năm 2020, 100% bệnh viện đa khoa từ tuyến tỉnh đến huyện có khoa YHCT với tỷ lệ giường bệnh đạt 7% đối với bệnh viện có quy mô từ 300 giường trở lên, đạt 10% đối với bệnh viện có quy mô từ 100-300 giường; duy trì 100% xã, phường, thị trấn đạt và duy trì được các tiêu chí YHCT; nâng tỷ lệ khám, chữa bệnh bằng YHCT, YHCT kết hợp với y học hiện đại trong tuyến tỉnh đạt 20%, tuyến huyện đạt 25% và tuyến xã đạt 40%.

Nguồn: Baoquangninh

(Lượt đọc: 1248)

Tin tức liên quan

 • Cấp cứu 115
 • Đường dây nóng
 • 5 nhiệm vụ trọng tâm 2019
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh