Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 2 tháng tuổi bị thoát vị não - màng não nguy hiểm

(Cập nhật: 8/1/2018)

QNP - Ngày 6-1, các bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh Bệnh viện Đa khoa tỉnh phẫu thuật tạo hình màng cứng thành công cho bệnh nhi mới 2 tháng tuổi bị thoát vị não – màng não nguy hiểm.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh phẫu thuật tạo hình màng cứng cho bệnh nhi 2 tháng tuổi

Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhi Phạm Thanh T. (2 tháng tuổi) trú tại Định Hóa, Thái Nguyên có khối u mềm đỉnh đầu đường kính 2cm từ khi mới sinh ra. Trước đó, gia đình đã đưa cháu lên Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám, sau đó đã quyết định đưa cháu về Bệnh viện tỉnh điều trị.

Qua kết quả siêu âm, chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ, các bác sĩ chẩn đoán khối u của bệnh nhi 2 tháng tuổi do thoát vị não – màng não vùng đỉnh chẩm trái và chỉ định gây mê nội khí quản, mổ xử trí khối thoát vị, tạo hình lại màng não. Kíp mổ do bác sĩ CKI Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Trưởng Đơn nguyên phẫu thuật thần kinh làm trưởng kíp cùng các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình đã tiến hành xử trí khối thoát vị, tạo hình lại màng cứng và cầm máu cho bệnh nhi. Sau 2 tiếng phẫu thuật, ca mổ diễn ra thành công thuận lợi.

Hiện bệnh nhi đã tỉnh táo, tình trạng sức khỏe tiến triển tích cực.

Trường hợp của bệnh nhi T. bị thoát vị màng não là một bệnh lý hiếm gặp do khuyết cung sau rộng làm cho ống sống thông với phần mềm ngoài ống sống, qua đó màng cứng tủy dễ dàng phình ra và tạo thành túi thoát vị. Phẫu thuật thoát vị não – màng não vùng đỉnh chẩm là ca mổ khó và phức tạp vì bệnh nhi còn quá nhỏ (mới 2 tháng tuổi) nên từ khâu gây mê hồi sức cho đến suốt quá trình thực hiện phẫu thuật phải vô cùng cẩn trọng. Hơn nữa, khi thực hiện cắt túi thoát vị và vá màng não bệnh nhi nếu không xử trí đúng hướng thì dễ có nguy cơ bị rò dịch não tủy gây nguy hiểm tính mạng.

Việc thực hiện thành công ca phẫu thuật thoát vị màng não tủy đã khẳng định trình độ chuyên môn của đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong việc điều trị các bệnh lý về thần kinh không chỉ ở người lớn mà cả bệnh nhi nhỏ tuổi./.

Nguồn: Quangninh.gov.vn