Banner đại hội đảng PC
Banner đại hội đảng điện thoại

Phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm: Xóa tan mặc cảm bệnh đổ mồ hôi tay

(Cập nhật: 8/6/2022)

Dù không nguy hiểm đến sức khỏe, nhưng tình trạng tăng tiết mồ hôi đã gây rất nhiều phiền toái cho cuộc sống, sinh hoạt và giao tiếp xã hội của người bệnh, thậm chí để lại những hậu quả về mặt tâm lý. Với việc triển khai thường quy phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, hàng trăm bệnh nhân đã được điều trị thành công, thoát khỏi ám ảnh đổ mồ hôi tay phải chịu đựng nhiều năm.

Tiết mồ hôi là phản ứng điều tiết thân nhiệt bình thường của cơ thể khi vận động, chơi thể thao hay thời tiết nóng bức. Nhưng ra mồ hôi quá mức kể cả trong điều kiện bình thường là dấu hiệu của chứng bệnh tăng tiết mồ hôi do cường giao cảm. Ở người bị bệnh này, nhánh giao cảm của hệ thần kinh hoạt động bất thường, gây tình trạng cường giao cảm, làm tuyến mồ hôi bị kích thích liên tục, dẫn đến đổ mồ hôi tay chân không kiểm soát. Biểu hiện rõ nhất là lòng bàn tay, bàn chân thường xuyên ẩm ướt kể cả trong thời tiết khô lạnh, da hay bị bong tróc, nhợt nhạt, chân có mùi hôi, nặng nề hơn là bàn tay ướt sũng, mồ hôi nhỏ thành giọt. Bệnh trầm trọng hơn khi lo lắng, căng thẳng và tinh thần bị stress. Căn bệnh này dù không gây nguy hiểm nhưng mang lại rất nhiều phiền toái cho người bệnh, ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là tâm lý tự ti, ngại tiếp xúc với người khác.

Khoảng 90% người bệnh tăng tiết mồ hôi không có nguyên nhân rõ ràng. Các nguyên nhân được xác định gây ra chứng tăng tiết mồ hôi, như: do di truyền, chế độ ăn uống mất cân bằng, hoạt động thể chất quá mức hoặc tác dụng phụ của một số loại thuốc. Các bệnh lý mạn tính, như: suy tim sung huyết, đái tháo đường, nghiện rượu hay một số bệnh ác tính cũng gây tăng tiết mồ hôi bất thường.

Phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm cho bệnh nhân K.

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị bệnh ra mồ hôi tay, như: sử dụng chất chống mồ hôi tại chỗ, tiêm Botox A, thuốc uống kháng cholinesterase toàn thân, liệu pháp ion nước hoặc phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh và nhu cầu của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp. Trong đó phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm được chỉ định khi các phương pháp khác thất bại. Đây là phương pháp điều trị triệt để, tác dụng nhanh, hiệu quả cao và tỷ lệ tái phát thấp. Kỹ thuật này hiện đang được triển khai thường quy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh với kết quả tốt, an toàn cho người bệnh.

Mới đây, một trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi đã được phẫu thuật thành công bằng phương pháp này. Bệnh nhân là Nguyễn Quốc K. (17 tuổi) ở phường Cao Thắng, TP.Hạ Long. Đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh do tình trạng đổ mồ hôi lòng bàn tay, chân nhiều năm nay, khiến em khó khăn cả khi cầm bút, gây ảnh hưởng không nhỏ đến học tập và sinh hoạt. Vì thường xuyên ướt tay do đổ mồ hôi nên bệnh nhân rất ngại khi tiếp xúc với mọi người. Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán em K. bị tăng tiết mồ hôi tay do cường giao cảm và chỉ định phẫu thuật nội soi lồng ngực đốt hạch giao cảm.

Sử dụng dao đốt hạch để cắt đường truyền thần kinh gây tăng tiết mồ hôi tay.

Phẫu thuật viện chỉ mất khoảng 30 phút thực hiện nội soi đốt hạch giao cảm.

Kíp mổ do bác sĩ Vũ Đức Nin, Phó khoa Ung bướu phụ trách phối hợp với khoa Gây mê hồi sức thực hiện. Qua hai đường rạch kích thước 0,5 - 1cm ở thành ngực trái và phải ngay dưới nách, phẫu thuật viên tiến hành luồn dụng cụ nội soi vào lồng ngực, xác định vị trí hạch giao cảm và sử dụng dao đốt hạch để cắt đường truyền thần kinh gây tăng tiết mồ hôi tay. Ngay sau đốt kiểm tra thấy lòng bàn tay hai bên của bệnh nhân khô ấm. Ca phẫu thuật diễn ra nhanh chóng thuận lợi trong 30 phút. Bệnh nhân tay khô ráo ngày sau mổ, không bị đổ mồ hôi khi cầm nắm, vận động, xuất viện chỉ sau 2-3 ngày sau phẫu thuật.

Bệnh nhân K. phấn khởi chia sẻ: “Trong nhiều năm, giờ mới thấy lòng bàn tay em không còn ướt sũng vì mồ hôi kể cả trong thời tiết nắng nóng. Nhờ phẫu thuật mà việc học tập trong những năm cuối cấp của em sẽ không còn bị ảnh hưởng bởi chứng bệnh này".

Bàn tay khô ráo sau phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm.

Không chỉ bệnh nhân K. mà mỗi năm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh triển khai phẫu thuật thường quy cho hàng chục lượt bệnh nhân bị tăng tiết mồ hôi tay do cường giao cảm, với hiệu quả điều trị vượt trội, tỷ lệ tái phát rất thấp. Bác sĩ CKI Vũ Đức Nin, Phó khoa Ung bướu cho biết: “Căn bệnh đổ mồ hôi tay khổ sở cả chục năm trời được chúng tôi giải quyết chỉ trong khoảng 30 phút phẫu thuật. Ưu điểm của phương pháp này là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, ít đau đớn, phục hồi nhanh, thời gian nằm viện ngắn chỉ từ 1-3 ngày, an toàn, triệt để và tính thẩm mỹ cao. Một trong những biến chứng nguy hiểm của phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm là tràn khí màng phổi, tuy nhiên với kinh nghiệm cùng tay nghề chuyên môn vững vàng của đội ngũ phẫu thuật viên cùng sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị nội soi hiện đại đã giúp chúng tôi xác định chính xác các mốc giải phẫu, vị trí chuỗi giao cảm ngực để thực hiện cuộc mổ nhanh chóng và dễ dàng. Tất cả trường hợp phẫu thuật tại bệnh viện đều có kết quả điều trị khả quan, khô tay ngay sau mổ, tỷ lệ thành công cao và tái phát rất thấp”.

Sau nhiều năm triển khai phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm cho thấy đây là phương pháp an toàn, hiệu quả, giúp mở ra cơ hội cho nhiều bệnh nhân bị tăng tiết mồ hôi tay được điều trị nhanh chóng, triệt để với mức chi phí hợp lý, từ đó cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống, tạo thêm niềm tin cho người dân có thể yên tâm khám chữa bệnh ngay tại tỉnh nhà./.

----------------------

Quý bệnh nhân có thể liên hệ trực tiếp qua fanpage Bệnh viện Đa Khoa tỉnh hoặc bác sĩ CKI Vũ Đức Nin, Phó khoa Ung bướu, SĐT: 0396.991.854 để được bác sĩ tư vấn và thăm khám về bệnh lý này.

Phòng Tt&HCQT