Banner

Kỳ tích cứu sống bệnh nhân vỡ eo động mạch chủ nguy kịch bằng phương pháp đặt stent graft

(Cập nhật: 13/6/2018)

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cứu sống một bệnh nhân tai nạn giao thông bị vỡ eo động mạch chủ hiếm gặp bằng phương pháp can thiệp đặt stent graft, giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ tử vong cao nếu không được chẩn đoán và can thiệp kịp thời.

Bệnh nhân Lê Quang C. (41 tuổi) trú tại TP. Móng Cái bị tai nạn giao thông, nhập viện trong tình trạng đau ngực trái nhiều, khó thở, lơ mơ, huyết áp 140/80 mmHg, mạch nhanh. Nhận được thông tin, Bệnh viện đã bố trí kíp trực sẵn sàng đón, nhanh chóng xử trí cấp cứu ban đầu và đưa bệnh nhân đi chụp cắt lớp vi tính để chẩn đoán, điều trị kịp thời. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị vỡ eo động mạch chủ typ B lóc tách 20cm xuống ngực bụng, tràn máu màng phổi kèm đa chấn thương nhiều vùng trên cơ thể, tiên lượng nặng. Các bác sĩ Bệnh viện tỉnh vừa khẩn trương cấp cứu, kiểm soát huyết áp, nhịp tim và giảm đau cho bệnh nhân, vừa tổ chức hội chẩn nhanh từ xa với Viện Tim mạch Quốc gia quyết định áp dụng phương pháp đặt stent graft (một giá đỡ làm bằng kim loại đặc biệt có phủ màng bọc) để khắc phục vị trí tổn thương.  

Hình ảnh 3D vỡ eo động mạch chủ trước và sau khi can thiệp đặt stent graft


Hình ảnh Stent graft được đặt tại eo động mạch chủ bị vỡ

Ngay trong đêm, PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia đã trực tiếp xuống phối hợp cùng với kíp bác sĩ của Bệnh viện nhanh chóng tiến hành đưa stent graft qua động mạch đùi lên phần eo động mạch bị vỡ dưới sự hỗ trợ của hệ thống chụp mạch xóa nền 2 bình diện DSA. Stent graft đưa vào lòng động mạch sẽ có tác dụng như một màng bọc vững chắc bảo vệ đoạn eo động mạch chủ đang bị vỡ. Ca can thiệp diễn ra thành công trong hơn 1 tiếng.

Sau can thiệp, bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch, mạch và huyết động ổn định, vùng ngực đỡ đau. Bệnh nhân tiếp tục được kiểm tra và điều trị các vùng chấn thương khác. Đến nay, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, hồi phục tốt, dự kiến vài ngày nữa ra viện. Anh C. vui vẻ cho biết: “Tỉnh dậy sau vụ tai nạn kinh hoàng, nhờ bệnh viện tỉnh mà tôi còn được sống đến giờ phút này. Các bác sĩ, điều dưỡng khoa Tim mạch đã tận tình chăm sóc và điều trị nên sức khỏe tôi nhanh chóng phục hồi, ăn uống và đi lại bình thường, phần ngực cũng không còn đau tức nhiều nữa”.


Trưởng khoa Tim mạch thăm khám và kiểm tra lại sức khỏe cho bệnh nhân

Ths.Bs Nguyễn Thị Thoa – Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Bệnh nhân C. tổn thương thể cấp tính rất nặng, vỡ eo động mạch chủ, đụng dập phổi gây tràn máu màng phổi trên nền bệnh đa chấn thương, nguy cơ tử vong lên đến 80-90%. Nếu mổ mở truyền thống, bệnh nhân phải thở máy cùng hệ thống tim phổi nhân tạo hỗ trợ, nhưng do phổi bị tổn thương kèm chấn thương nhiều vùng trên cơ thể nên sẽ làm tăng nguy cơ tử vong. Phẫu thuật khi thực hiện lại tương đối phức tạp vì eo động mạch chủ là vùng rất khó tiếp cận để xử lý các thương tổn, hơn nữa trong điều kiện cấp cứu, động mạch chủ đang chảy máu, nếu kẹp mạch để xử lý phần bị vỡ cũng sẽ gây tổn thương não và các tạng khác trong cơ thể. Với kỹ thuật đặt stent graft sẽ là phương pháp điều trị tối ưu hơn, người bệnh hầu như không mất máu trong quá trình can thiệp do ít xâm lấn, giảm đau đớn và hạn chế rủi ro biến chứng so với mổ mở. Đây là trường hợp cấp cứu nguy kịch, không thể vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên vì nguy cơ tử vong trên đường di chuyển rất cao, nhờ sự phối hợp khẩn trương, nhịp nhàng giữa các kíp hồi sức cấp cứu và can thiệp cùng sự hỗ trợ của tuyến trên đã giúp cứu sống bệnh nhân ngay tại bệnh viện tỉnh”.

Hiện kỹ thuật này mới chỉ triển khai tại một số bệnh viện tuyến trung ương. Trong trường hợp cấp cứu những ca nguy kịch như bệnh nhân C. thì không phải bệnh viện tuyến tỉnh nào cũng có đủ điều kiện về cơ sở vật chất và năng lực chuyên môn để thực hiện. Với đội ngũ bác sĩ tim mạch được đào tạo bài bản, chuyên sâu cùng hệ thống trang thiết bị, máy móc y tế được đầu tư đồng bộ, hiện đại của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cấp cứu thành công không ít bệnh nhân tim mạch nguy kịch mà trước đây không thể làm được, tạo niềm tin và hy vọng cho người dân trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận.

Vỡ eo động mạch chủ là một bệnh lý rất hiếm gặp ở Việt Nam. Eo động mạch chủ là vùng ranh giới giữa quai động mạch chủ và động mạch ngực, nên khi chấn thương eo động mạch chủ cấp tính, đa số các trường hợp sẽ tử vong ngay sau tai nạn. Một số trường hợp còn sống và được chuyển đến bệnh viện nhờ thương tổn vỡ eo chưa quá nặng, nhưng chẩn đoán thường rất khó vì bệnh không có triệu chứng đặc biệt, lại hay kèm tình trạng sốc rất nặng, bệnh cảnh đa chấn thương nên nguy cơ tử vong vẫn rất cao do chẩn đoán và điều trị chưa kịp thời. Các triệu chứng như: đau ngực, khó thở, Xquang ngực thấy trung thất trên rộng là các dấu hiệu gợi ý có chấn thương của eo động mạch chủ. 

 

(Lượt đọc: 1821)

Tin tức liên quan

 • Cấp cứu 115
 • Đường dây nóng
 • 5 nhiệm vụ trọng tâm 2019
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh