Banner

Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện - nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế

(Cập nhật: 27/11/2017)

Nhiễm khuẩn bệnh viện là nỗi lo ngại toàn cầu không riêng gì Việt Nam. Nó đe dọa toàn bộ hệ thống y tế. Vậy việc nhiễm khuẩn nguy hiểm như thế nào và tầm quan trọng của công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện ra sao, phóng viên QTV đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

PV: Thưa ông, ông có thể cho biết nhiễm khuẩn bệnh viện là gì và sự nguy hiểm của nhiễm khuẩn?

Bác sỹ Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh: Nhiễm khuẩn bệnh viện là những nhiễm khuẩn không xuất hiện ở bệnh nhân khi nhập viện, nhưng phát triển trong quá trình lưu trú tại đây. Hai dạng chính của loại nhiễm khuẩn này là tự nhiễm và nhiễm chéo. Trong đó, tự nhiễm là khi người bệnh có mầm nhiễm khuẩn trên người nhưng không có dấu hiệu khi nhập viện. Nhiễm khuẩn phát triển trong quá trình ở tại bệnh viện do sự thay đổi trong miễn dịch của chính bệnh nhân. Nhiễm khuẩn chéo là khi bệnh nhân tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh mới trong thời gian ở bệnh viện, nhiễm và sau đó phát triển nhiễm trùng.

Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn mà không thực hiện tốt và đúng cách, đúng quy trình kỹ thuật thì có thể gây ra tình trạng nhiễm khuẩn trong bệnh viện. Nhiều bệnh nhân trong quá trình nằm điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh có thể gặp phải tình trạng nhiễm khuẩn, làm cho tình trạng bệnh có thể trầm trọng hơn, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.


Kiểm soát nhiễm khuẩn có vai trò quan trọng với công tác khám, chữa bệnh

PV: Vậy vai trò của công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện như thế nào, thưa ông?

Bác sỹ Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh: Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong ngành y, đặc biệt là các cơ sở khám chữa bệnh. Nó đóng góp quan trọng góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như cải thiện tình trạng của người bệnh khi đến với các cơ sở khám chữa bệnh.

Đối với ngành y tế thì công tác kiểm soát nhiễm khuẩn đã được triển khai nhiều năm nay. Ở đâu có hoạt động y tế thì ở đó có hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn. Chúng tôi chưa bao giờ lơ là công tác kiểm soát nhiễm khuẩn. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, đứng trước tình cảnh thế giới cảnh báo Việt Nam là một trong những nước thuộc top đầu về tỷ lệ kháng kháng sinh của vi khuẩn. Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn vì thế càng phải được coi trọng hơn. 

Do đó, việc triển khai công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện là việc làm đòi hỏi thường xuyên liên tục ở tất cả các khâu và liên quan đến tất cả cán bộ, nhân viên y tế trong bệnh viện.


Máy tiệt trùng nhiệt độ cao công nghệ hấp ướt tại bệnh viện tỉnh Quảng Ninh

PV: Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn trong bệnh viện là gì, thưa bác sỹ?

Bác sỹ Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh: Tại các cơ sở y tế, nguồn nhiễm trùng có thể đến từ nhân viên bệnh viện, bệnh nhân và môi trường. Môi trường bệnh viện, nước hay thức ăn có thể chứa những nguồn bệnh và gây bùng phát bệnh như ở cộng đồng bên ngoài. Thậm chí, các dược phẩm cũng có thể bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất hay phân phối.

Tuy nhiên, nguồn gốc của hầu hết ca nhiễm khuẩn trong bệnh viện là từ bệnh nhân mang trong mình các vi sinh vật gây bệnh. Các vi sinh vật này thường được thải vào môi trường với số lượng lớn, vượt quá mức nhiễm khuẩn tối thiểu, và lây bệnh cho người khác - những người này sẽ phát triển các nhiễm trùng bệnh viện.


Các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh được thực hiện nghiêm ngặt, chặt chẽ

PV: Vậy để thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã triển khai những biện pháp như thế nào?

Bác sỹ Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh: Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh từ khi xây dựng đã được tính toán, thiết kế công năng đến công tác kiểm soát nhiễm khuẩn. Trong suốt quá trình vận hành và điều hành bộ máy hoạt động của bệnh viện thì công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được thực hiện thường xuyên liên tục và liên quan tới tất cả các khâu trong toàn bệnh viện. Bệnh viện đã thành lập khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn với nhiệm vụ chuyên triển khai các công tác chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện. Chúng tôi cũng tập trung đầu tư các máy móc, trang thiết bị phương tiện để phục vụ cho công tác này. Hiện nay, hàng năm chúng tôi đều tổ chức tập huấn cập nhật các kiến thức mới, quy trình mới, đặc biệt là những công nghệ mới để góp phần chung vào hoạt động khám chữa bệnh ở bệnh viện. 

Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đầu tư máy móc, trang thiết bị công nghệ mới phục vụ công tác khử khuẩn tiệt khuẩn trong các khoa, phòng ở bệnh viện. Đặc biệt, chúng tôi chú trọng công tác đào tạo tập huấn cũng như giám sát quá trình chấp hành các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn đối với tất cả các nhân viên trong toàn bệnh viện.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông! 

Nguồn: qtv.vn

(Lượt đọc: 1054)

Tin tức liên quan

 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh