Banner

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá:

(Cập nhật: 31/5/2018)

Năm 2018, Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 là “Thuốc lá và bệnh tim mạch”, qua đó nhằm thông tin tới cộng đồng mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá và các bệnh tim mạch. Để giúp cộng đồng có thêm kiến thức xung quanh vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trò chuyện với thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thoa, Trưởng Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

- Xin bác sĩ cho biết, tình hình điều trị bệnh tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh những năm gần đây và mối liên quan tới việc hút thuốc lá?

+ Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội thì áp lực của nếp sống công nghiệp cũng là một trong số nguyên nhân làm gia tăng một số bệnh không lây nhiễm nguy hiểm, như: Bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì… Trước đây, Khoa Tim mạch thường điều trị khoảng 50 bệnh nhân/ngày nhưng từ 2015 trở lại đây, số lượng bệnh nhân điều trị tim mạch tăng lên, có lúc lên tới 100 bệnh nhân/ngày. Điều đáng nói, 50% số bệnh nhân nói trên là nam giới và đều hút thuốc lá.

Đặc biệt là trước đây, người mắc tim mạch thường trên 45 tuổi nhưng hiện nay, rất nhiều bệnh nhân ở độ tuổi từ 30 - 35 cũng mắc các bệnh lý tim mạch, thậm chí có nhiều trường hợp tử vong do nhồi máu cơ tim ở độ tuổi sung sức này.

Ca phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.
Một ca phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

- Vậy hút thuốc lá làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch như thế nào, thưa bác sĩ?

+ Hiện nay, nhiều người nghĩ hút thuốc (thuốc lào, thuốc lá) là nguyên nhân gây ra các bệnh lý đường hô hấp như ung thư phổi, bệnh phổi mãn tính, bệnh vùng hầu họng, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hút thuốc lá còn là yếu tố nguy cơ chính trong các bệnh lý tim mạch, đặc biệt là bệnh lý mạch xơ vữa.

Khói thuốc lá gây ra xơ vữa mạch theo nhiều cơ chế, gây rối loạn quá trình chuyển hóa. Trước hết nó làm tăng nồng độ chất carbon monoxid (CO), là chất làm tổn thương sự toàn vẹn mềm dẻo của lòng mạch, tạo điều kiện cho hình thành nhanh mảng xơ vữa. Hút thuốc làm giảm chất HDL - cholesterol (một chất cholesterol có lợi), làm tăng nồng độ LDL - cholesterol (chất có hại) và tăng triglycerid (mỡ máu) gây tăng tình trạng xơ vữa động mạch. Cùng với đó, hút thuốc cũng làm tăng khả năng đông máu, dễ hình thành cục máu đông trên cơ sở mảng xơ vữa gây tắc mạch huyết khối ở các động mạch chi, tim, não dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ não. Hút thuốc cũng làm cho lớp tế bào nội mạc mạch (lớp tế bào lát trong thành mạch) bị tổn thương, mất tính trơn nhẵn đàn hồi để dễ dàng hình thành mảng xơ vữa dưới lớp nội mạc.

Đặc biệt là khi hút thuốc ngay lập tức làm tăng nồng độ chất cathecholamine trong máu (đây là chất kích thích hệ thống thần kinh giao cảm của cơ thể) và chất carbon monoxid ở trong máu. Các chất này gây kích thích có thể làm khởi phát những cơn đau ngực hoặc làm nặng bệnh tim khác. Nồng độ nicotine tăng trong máu cũng gây co mạch, tăng huyết áp, tăng nhịp tim làm tim phải làm việc nhiều hơn. Thuốc lá được coi là thủ phạm nghiêm trọng nhất trong các bệnh: Nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, phình tách động mạch chủ, tắc động mạch chi và các rối loạn nhịp tim.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thoa, Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang trò chuyện, tuyên truyền cho người bệnh về tác hại của thuốc lá đến bệnh lý tim mạch.
Bác sĩ Nguyễn Thị Thoa, Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trò chuyện, tuyên truyền cho người bệnh về tác hại của thuốc lá đến bệnh lý tim mạch.

 
Đối với những bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường và có hút thuốc lá lâu năm (trên 10 năm) thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 2,5 lần so với người không hút thuốc lá.
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thoa, Trưởng Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

- Bản thân người hút thuốc lá không chỉ gây hại cho chính mình mà còn gây hại cho những người xung quanh. Vậy bác sĩ có thể cho biết những nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người hút thuốc lá thụ động?

+ Hút thuốc lá thụ động là hít khói từ sản phẩm thuốc lá đang cháy. Do đó, người không hút thuốc nếu hít phải khói thuốc lá cũng bị ảnh hưởng tương tự như với người hút thuốc lá trực tiếp. Dù chỉ hít khói thuốc thụ động một thời gian ngắn cũng gây tổn thương các mạch máu, có thể gây các bệnh tim mạch, bao gồm các cơn đau tim và đột quỵ.

Theo các nghiên cứu khoa học, hút thuốc thụ động đặc biệt nguy hiểm cho trẻ em vì phổi của trẻ chưa phát triển hoàn thiện và nhạy cảm hơn với các chất kích thích, chất độc trong khói thuốc. Hút thuốc thụ động ở trẻ em có thể gây viêm đường hô hấp, hen, viêm tai giữa, đột tử ở trẻ sơ sinh, kém phát triển chức năng phổi và làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác.

Nhất là hút thuốc lá thụ động ở phụ nữ đang mang thai có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bởi người mẹ hít phải chất nicotine trong khói thuốc lá rồi hấp thụ qua nhau thai gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh của thai nhi hoặc có thể dẫn đến dễ sẩy thai, đẻ non hoặc trẻ đẻ thiếu cân. 

- Để hạn chế ảnh hưởng của thuốc lá đến tim mạch, bác sĩ đưa ra những lời khuyên gì tới cộng đồng?

+ Các bệnh lý về tim mạch có tỷ lệ tử vong rất lớn nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm. Vì vậy, để phòng tránh tác hại của khói thuốc lá, mỗi người cần phải thay đổi nhận thức đối với sức khỏe, đó là tuyệt đối không hút thuốc và tránh không để bản thân hít phải khói thuốc. Cần giữ cho môi trường trong nhà không có khói thuốc lá, tích cực tham gia phong trào “công sở không khói thuốc” để bảo vệ sức khỏe bản thân, người thân và đồng nghiệp. Cùng với đó, mọi người cần có lối sống tích cực với chế độ ăn giàu chất xơ, hạn chế chất béo, chất kích thích, không dùng thức uống có ga, có cồn và đặc biệt nên ăn nhạt. Đồng thời, tích cực vận động thể dục, thể thao đều đặn, kiểm tra sức khỏe định kỳ 1 - 2 lần/năm. Đối với bệnh nhân đã mắc bệnh lý về tim mạch cần khám định kỳ đều đặn và tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ tim mạch.

- Xin cảm ơn bác sĩ về cuộc trò chuyện này!

Nguồn: Baoquangninh

(Lượt đọc: 685)

Tin tức liên quan

 • Cấp cứu 115
 • Đường dây nóng
 • 5 nhiệm vụ trọng tâm 2019
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh