Banner

Đem mùa Xuân đến bên giường bệnh

(Cập nhật: 8/2/2018)

Đã thành thông lệ, vào dịp Tết Nguyên đán, nhiều bệnh viện đã tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho bệnh nhân phải ở lại điều trị, người bệnh nghèo và các gia đình khó khăn.

Thường những bệnh nhân nặng hoặc cấp cứu mới phải ở lại bệnh viện điều trị nội trú trong những ngày Tết. Đến thời điểm này, các bệnh viện đều đã lên kế hoạch chăm lo, phục vụ bệnh nhân ở lại điều trị nội trú trong những ngày Tết và chuẩn bị về nhân sự, phương tiện, thuốc men sẵn sàng ứng phó với các diễn biến diễn ra trong thời gian nghỉ Tết.


Trong 4 ngày Tết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tặng 100 nghìn đồng/bệnh nhân/ngày tiền ăn cho bệnh nhân điều trị nội trú tại đây.

Bác sĩ Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Năm nay, thời gian nghỉ Tết kéo dài 7 ngày nên Bệnh viện đã lên kế hoạch, quán triệt đến các khoa, phòng về việc bố trí lịch trực Tết, bảo đảm đủ nhân lực, thuốc men phục vụ người bệnh nội trú và những trường hợp cấp cứu đột xuất. Song song với đó, Ban Giám đốc cũng quan tâm đến việc chăm lo cho bệnh nhân nghèo phải ở lại điều trị nội trú dịp Tết. Tất cả bệnh nhân nghèo sẽ được giảm viện phí 100% theo quy định của Bệnh viện. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tặng 100 nghìn đồng/ngày tiền ăn cho bệnh nhân điều trị nội trú tại đây trong 4 ngày Tết (từ 29 tháng Chạp đến mùng 3 tháng Giêng). Cùng với đó, các khoa cũng tổ chức lễ đón giao thừa cho cán bộ, người lao động và bệnh nhân, tạo không khí vui tươi, phấn khởi.

Nhằm chia sẻ với những bệnh nhân nặng phải ở lại điều trị tại các bệnh viện, từ nguồn ngân sách tỉnh, UBND tỉnh cũng tổ chức thăm, tặng quà cho 200 bệnh nhân tại các bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi, Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long. Đây là hoạt động thường niên của tỉnh, nhằm động viên bệnh nhân nghèo, bệnh nhân nặng điều trị để sớm khỏi bệnh. Những phần quà Tết sẽ giúp họ có thêm điều kiện vật chất và ấm lòng hơn khi phải đón Tết xa nhà.


Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh khám, chữa bệnh lưu động cho người dân ở xã Tình Húc (huyện Bình Liêu).

Còn tại Bệnh viện Bảo vệ sức khoẻ tâm thần tỉnh, kế hoạch phục vụ Tết cho bệnh nhân cũng được phân công lịch trực theo 4 cấp, từ lãnh đạo, chuyên môn, hành chính đến bảo vệ. Bác sĩ Vũ Minh Hạnh, Phó Giám đốc Bệnh viện, cho biết: Dự kiến, năm nay Bệnh viện có khoảng 200 bệnh nhân ở lại điều trị nội trú, trong đó có 40 bệnh nhân vô thừa nhận. Để chăm sóc cho các bệnh nhân, Bệnh viện đã phân chia ca trực mỗi ngày. Các bác sĩ, điều dưỡng trực phải đảm bảo công tác quản lý, chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân với phương châm an toàn, phục vụ tốt nhất. Các bệnh nhân nội trú vẫn được khám, theo dõi sát diễn biến bệnh hàng ngày. Đồng thời, lượng thuốc cũng được Bệnh viện dự trù, chuẩn bị đầy đủ để phục vụ cấp cứu, điều trị nội trú, ngoại trú và tại cộng đồng.

Bên cạnh đó, các cấp, ngành, địa phương cũng đến thăm, chúc tết cán bộ, nhân viên và bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện. Đến nay, UBND TP Cẩm Phả, TP Hạ Long đã tặng gần 80 suất quà cho những bệnh nhân nghèo, bệnh nhân vô thừa nhận đang điều trị tại đây.

Ngoài các hoạt động quan tâm, chia sẻ với bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh còn tổ chức chương trình “Hơi ấm mùa đông” kết hợp khám, chữa bệnh lưu động cho người dân tại xã Húc Động (huyện Bình Liêu) và xã Quảng Đức (huyện Hải Hà). Trong 2 ngày, bác sỹ CKII Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện cùng 28 bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đã khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho trên 250 lượt người. Đối với những trường hợp bệnh nặng được y, bác sỹ tư vấn chuyển tuyến để điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, Đoàn còn trao tặng chăn, cặp sách, bút cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Bình Liêu, Hải Hà.

Bác sỹ Nguyễn Thành Công, Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, cho biết: Đây là hoạt động thiết thực và thường niên của Đoàn Thanh niên trong dịp Tết đến, Xuân về nhằm giúp đỡ người dân thuộc xã khó khăn trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ những tấm lòng thiện nguyện của cán bộ, viên chức, người lao động trong Bệnh viện, cũng như tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

Mùa xuân đang tràn về trên mọi nẻo đường, người người phấn khởi vui xuân, nhưng tại các bệnh viện vẫn còn đó những trường hợp không may bị bệnh nặng, phải đón Tết trên giường bệnh. Ngoài sự phục vụ nhiệt tình, tận tâm của đội ngũ cán bộ y tế, họ cũng rất cần có sự chia sẻ của cộng đồng xã hội. Những món quà tuy nhỏ nhưng lại thể hiện được truyền thống “lá lành đùm lá rách”, giúp người nghèo có được một cái Tết đầm ấm, hạnh phúc hơn, dù đang trên giường bệnh.

Nguồn: Baoquangninh.com.vn

(Lượt đọc: 576)

Tin tức liên quan

 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh