Banner
Banner đại hội đảng PC
Banner đại hội đảng điện thoại

Để người bệnh được điều trị hiệu quả ngay tại địa phương

(Cập nhật: 29/6/2022)

Với phương châm “Trung ương làm được kỹ thuật nào thì Quảng Ninh cũng cơ bản làm được kỹ thuật đó”, nhiều bệnh viện tuyến tỉnh ở Quảng Ninh đã phát triển theo hướng chuyên sâu để “giữ chân” người bệnh. Trong đó, các kỹ thuật cao, chuyên sâu trong lĩnh vực tim mạch được ưu tiên nghiên cứu, ứng dụng và phát triển, giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng ngay tại địa phương, giảm quá tải cho tuyến trên.


Phòng mổ tim hở tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh được đầu tư hiện đại.

Nỗ lực vì sức khỏe người dân

Cách đây 6 tháng, ông Nguyễn Văn Quảng (phường Cao Xanh, TP Hạ Long) thấy cơ thể thường xuyên mệt mỏi, đau tức ngực. Ông đã chủ động đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để thăm khám. Các bác sĩ đã phát hiện ông Quảng bị hở van 2 lá, hẹp động mạch vành trái và được chỉ định mổ thay van 2 lá, bắc cầu nối động mạch chủ vành trong một lần mổ. Ông Quảng nói: Tôi rất tin tưởng y, bác sĩ, nên đã lựa chọn mổ tim ngay tại Quảng Ninh. Đến nay, sức khỏe của tôi đã cải thiện tốt hơn, ngủ sâu giấc, không còn mệt mỏi như trước.

Cuộc phẫu thuật thành công, tình trạng sức khoẻ được cải thiện nhiều, ông Quảng còn rất thuận lợi khi được khám lại, theo dõi và cấp thuốc tại bệnh viện gần nhà.


Bác sĩ kiểm tra lại sức khỏe cho ông Nguyễn Văn Quảng sau mổ tim thay van 2 lá và bắc cầu nối động mạch chủ vành.

Đối với kỹ thuật mổ tim hở, là một trong những kỹ thuật khó, phức tạp nhất trong lĩnh vực ngoại khoa mà tới nay rất ít bệnh viện tuyến tỉnh làm được. Từ năm 2016, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã trở thành đơn vị y tế duy nhất của tỉnh triển khai được kỹ thuật mổ tim hở, phục vụ nhu cầu điều trị cho người bệnh tại địa phương và các vùng lân cận. Các bác sĩ của bệnh viện hiện đã thực hiện thành công trên 100 ca mổ tim hở, gồm nhiều bệnh lý tim bẩm sinh, van tim, bệnh lý về mạch máu tim… Chưa có trường hợp nào tử vong trong mổ và tỷ lệ biến chứng sau mổ rất thấp.

Bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), cho biết: Bệnh viện liên tục đầu tư trang thiết bị y tế mới, đặc biệt là các thiết bị hồi sức tim mạch. Nhờ đó, chúng tôi hoàn toàn có thể đảm nhận những ca phẫu thuật tim khó, các trường hợp cấp cứu phức tạp ngay tại bệnh viện, mà không phải chuyển tuyến. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu phát triển các kỹ thuật tim mạch hiện đại như phẫu thuật tim nội soi và ít xâm lấn. Qua đó, giúp cho các bệnh nhân sau mổ tim được hồi phục nhanh hơn, đường mổ ngắn, sẹo mổ nhỏ...


Một ca mổ tim hở tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Can thiệp tim mạch cũng là lĩnh vực được y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh phát triển và làm chủ từ những kỹ thuật đơn giản đến phức tạp, như: Can thiệp đốt rối loạn nhịp bằng sóng có năng lượng tần số radio, đặt stent graft động mạch chủ, đặt stent mạch vành, đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn, can thiệp động mạch chủ ngực và động mạch chủ bụng... Qua đó, hằng năm đã có trên 1.000 ca được can thiệp tim mạch kịp thời.

Như trường hợp ông Đặng Đức Thanh (phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả) được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng đau thắt ngực dữ dội, kèm khó thở. Qua kết quả thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị bệnh động mạch vành cần phải đặt stent mạch vành để giúp giải quyết tình trạng hẹp, tắc động mạch vành mà không cần phẫu thuật mở lồng ngực. Ông Thanh chia sẻ: Với tình trạng sức khỏe liên tục thay đổi, do đó, tôi đã được các bác sĩ thực hiện 3 lần can thiệp đặt 6 stent động mạch vành. Hiện sức khỏe của tôi đã được cải thiện đáng kể, đỡ đau tức ngực, khó thở, thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện đã thành lập Trung tâm Phẫu thuật và Can thiệp tim mạch. Mục tiêu là phát triển chuyên sâu các lĩnh vực trong điều trị bệnh lý tim và mạch máu từ phương pháp điều trị nội khoa (dùng thuốc), đến các phương pháp can thiệp tim mạch và mổ tim hở; đồng thời, tăng khả năng cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân, nhất là các ca bệnh khó liên quan đến bệnh lý tim và mạch máu, tim bẩm sinh.

Trung tâm Phẫu thuật và Can thiệp tim mạch đã từng bước được đầu tư những thiết bị đồng bộ, hiện đại, như: Máy chụp mạch máu kỹ thuật số xoá nền DSA 2 bình diện, máy tuần hoàn máu ngoài cơ thể, phòng mổ tim và phòng can thiệp hiện đại, máy xạ hình SPECT tưới máu cơ tim… cùng nhiều thiết bị y tế chuyên dụng cho lĩnh vực tim mạch. Một đội ngũ đông đảo y, bác sĩ chuyên khoa tim mạch cũng được bệnh viện cử đi đào tạo bài bản trong và ngoài nước.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nguyễn Bá Việt, cho biết: Theo quy hoạch phát triển của ngành y tế Quảng Ninh trong những năm tới, Trung tâm Phẫu thuật và Can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh được định hướng phát triển hoàn thiện về cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị. Dự kiến xây dựng Trung tâm Phẫu thuật và Can thiệp tim mạch với quy mô 200 giường bệnh. Đây sẽ là nơi thực hiện những kỹ thuật cao, các ca bệnh khó cho nhân dân, du khách trên địa bàn tỉnh và vùng lân cận như Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang.


Các bác sĩ thực hiện 1 ca can thiệp tim mạch tại Phòng can thiệp tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh).

Cùng với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các bệnh viện: Bãi Cháy, Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long, Sản Nhi Quảng Ninh đã có chuyên khoa tim mạch riêng. Bệnh viện Sản Nhi đã triển khai được các kỹ thuật tim mạch cho trẻ em, như gây mê, tuần hoàn ngoài cơ thể, phẫu thuật, hồi sức, can thiệp tim mạch, siêu âm chẩn đoán, điều trị nội khoa... Những ca bệnh khó như trường hợp bệnh nhi sơ sinh non, thiếu cân, các bệnh lý bất thường tĩnh mạch phổi, phẫu thuật tim hở kịp thời, phá vách liên nhĩ cấp cứu… đều được xử trí tốt.

Các bệnh viện tuyến tỉnh đã chuyển giao một số kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị nội khoa về lĩnh vực tim mạch cho bác sĩ ở tuyến huyện. Như vậy, người bệnh sẽ được chẩn đoán kịp thời và chính xác để có hướng điều trị tốt nhất, đồng thời giúp người dân đỡ tốn kém tiền bạc, thời gian lên tuyến trên để khám, chữa bệnh.

“Trái ngọt” từ sự đầu tư đúng hướng

Điều trị bệnh tim mạch trước nay vốn là khâu rất khó khăn đối với các bệnh viện tuyến tỉnh. Nhưng đến nay, đã có những trái tim ngừng đập được hồi sinh kịp thời, những người mắc bệnh tim dù là tổn thương bẩm sinh hay mắc các bệnh lý tim mạch phức tạp đã được chữa trị bình phục - đó là những thành công, là bước tiến vượt bậc mà các y, bác sĩ chuyên ngành tim mạch nói riêng và ngành y tế Quảng Ninh nói chung đã làm được trong gần 10 năm qua.

Để thu được những “trái ngọt” đó là nhờ sự đầu tư đúng hướng của tỉnh, của ngành y tế, từ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đặc biệt là thu hút, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyên sâu cho lĩnh vực tim mạch. Nhờ vậy, mỗi người dân Quảng Ninh hôm nay đều có thể yên tâm khi được chăm sóc tận tình, chu đáo khi không may mắc các bệnh lý về tim mạch.

Quảng Ninh cũng là địa phương sớm thành lập hội tim mạch ở tuyến tỉnh vào năm 2020. Hội Tim mạch Quảng Ninh hiện đã phát triển được 250 hội viên, đây là địa chỉ uy tín để đội ngũ các thầy thuốc tim mạch trong tỉnh trao đổi chuyên môn, cũng như chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về phương pháp mới trong chẩn đoán, điều trị bệnh tim mạch.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thoa, Trưởng khoa Nội tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), Chủ tịch Hội tim mạch Quảng Ninh, cho biết: Hằng năm, chúng tôi đều tổ chức các chương trình đào tạo, nâng cao năng lực cho hội viên. Tháng 4/2022, hội đã tổ chức hội nghị nâng cao năng lực cấp cứu tuyến y tế cơ sở và những tiến bộ trong cấp cứu tim mạch. Qua đó, các y, bác sĩ từ tuyến tỉnh đến tuyến xã ở Quảng Ninh đã được cập nhật những phác đồ mới nhất của Việt Nam, cũng như trên thế giới trong điều trị biến chứng tim mạch để xử trí kịp thời các trường hợp cấp cứu, tăng tỷ lệ sống và hồi phục cho người bệnh.


Bác sĩ Nguyễn Thị Thoa, Trưởng khoa Nội tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), Chủ tịch Hội tim mạch Quảng Ninh, thăm khám cho người bệnh tim mạch.

Với bề dày kinh nghiệm, cũng như năng lực thực tế, lĩnh vực tim mạch tại Quảng Ninh đã được các chuyên gia đầu ngành của Trung ương hỗ trợ tích cực và đánh giá rất cao. PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện tim mạch Việt Nam - Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết: Tôi đã đồng hành với ngành tim mạch Quảng Ninh từ những ngày đầu phát triển. Cách đây khoảng 10 năm, cơ sở vật chất chuyên ngành tim mạch còn nghèo nàn, nhân lực chưa được đào tạo chuyên sâu. Nhưng với sự ủng hộ của lãnh đạo tỉnh và nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ, lĩnh vực tim mạch tại Quảng Ninh đã ngày càng phát triển, làm chủ nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu của tuyến Trung ương. Hiện nay, các y, bác sĩ đã tự tin triển khai từ cấp cứu ban đầu, chẩn đoán, thăm dò, can thiệp, phẫu thuật tim mạch; giúp người bệnh được điều trị hiệu quả ngay tại địa phương.

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Diện, thời gian tới, ngành y tế Quảng Ninh tiếp tục quan tâm hoàn thiện những kỹ thuật đã triển khai; đồng thời, phát triển các kỹ thuật cao, kỹ thuật mới lần đầu áp dụng trong lĩnh vực tim mạch nói riêng và các lĩnh vực y tế khác tại địa phương. Tiếp tục phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tăng cường hợp tác quốc tế, hợp tác trong nước với các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành hỗ trợ đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Cử các kíp bác sĩ, kỹ thuật viên đi học tập, chuyển giao kỹ thuật mới, chuyên sâu tại nước ngoài và mời chuyên gia nước ngoài về chuyển giao kỹ thuật tại các bệnh viện trong tỉnh. Tiếp tục thu hút chuyên gia giỏi về làm việc và giúp Quảng Ninh đào tạo, chuyển giao kỹ thuật. Tiếp tục tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật cao từ các bệnh viện tuyến Trung ương. Huy động nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các bệnh viện để có đủ điều kiện phát triển kỹ thuật cao, chuyên sâu. Đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng y tế thông minh…


Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện siêu âm tim kiểm tra cho người bệnh.

Hiện nay, việc đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh được ngành y tế hết sức quan tâm. Từ sự đầu tư của tỉnh, sự nỗ lực vươn lên của ngành y tế, chắc chắn các kỹ thuật khám, chữa bệnh lý tim mạch, cũng như các kỹ thuật y tế khó khác sẽ ngày càng được giải quyết tốt hơn, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân./.

 

(Nguồn: Baoquangninh.com.vn)

(Lượt đọc: 188)

Tin tức liên quan

 • Quảng cáo
  • Banner đại hội đảng PC
 • Cấp cứu 115
 • Đường dây nóng
 • Khuyến cáo phòng chống bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Bất Động Sản
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh
  • Bệnh viện Bãi Cháy
  • Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh
  • CDC
  • Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
  • Bệnh viện Cẩm phả
  • Bệnh viện Đa khoa khuc vực Cẩm phả
  • Bệnh viện Lao và phổi
  • Bệnh viện Phục hồi chức năng Quảng Ninh
  • Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí
  • Bệnh viện Y dược cổ truyền Quảng Ninh
  • Trung tâm y tế Hạ Long
  • Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ
  • Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu
  • Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà
  • Trung tâm Y tế huyện Hải Hà
  • Trung tâm Y tế huyện Hoành Bồ
  • Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên
  • Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn
  • Trung tâm Y tế Thành phố Cẩm Phả
  • Trung tâm Y tế Thành phố Móng Cái
  • Trung tâm Y tế Thành phố Uông Bí
  • Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều
  • Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên
  • Bệnh viện 108
  • Trung tâm DI & ADR quốc gia
  • Bệnh viện Bạch Mai
  • Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ
  • Bệnh viện Việt Đức
  • Sở Y tế tỉnh Phú Thọ
  • Bất động sản Việt Nam