Banner

Cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim nguy kịch nhờ phối hợp cấp cứu từ xa

(Cập nhật: 30/3/2018)

QNP - Mới đây, một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nguy kịch đã được cứu sống thành công nhờ sự phối hợp cấp cứu từ xa kịp thời giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh và Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái.

Theo khoa Tim mạch cho biết, bệnh nhân tên Ngô Thanh S. (56 tuổi) trú tại phường Ninh Dương, TP Móng Cái nhập viện lúc nửa đêm trong tình trạng khó thở, tím tái người, huyết áp tụt, mạch nhỏ nhanh (200 lần/phút). Nhận định tình trạng bệnh nhân vô cùng nguy kịch, bác sĩ Đặng Minh Thu – Phó giám đốc Trung tâm y tế Móng Cái đã khẩn cấp liên lạc, gửi thông tin bệnh án và tình trạng của bệnh nhân cho bác sĩ Nguyễn Thị Thoa – Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh để phối hợp tiến hành hội chẩn từ xa qua điện thoại, nhanh chóng đưa ra phác đồ xử trí kịp thời cho bệnh nhân.


Hình ảnh điện tim của bệnh nhân trước và sau khi phối hợp cấp cứu từ xa giữa 2 tuyến

Kết quả đánh giá ban đầu sau khi làm điện tâm đồ, bệnh nhân có tình trạng rối loạn nhịp tim nguy hiểm, cơn tim nhanh thất nên cần nhanh chóng sử dụng thuốc chống loạn nhịp, thuốc vận mạch để điều trị sốc tim. Sau 30 phút cấp cứu, bệnh nhân đã tạm thời ổn định, điện tim trở về nhịp xoang và biểu hiện rõ hình ảnh nhồi máu cơ tim cấp vùng trước rộng. Kíp cấp cứu của Phó Giám đốc Trung tâm y tế Móng Cái đã phối hợp chặt chẽ với kíp bác sĩ khoa Tim mạch Bệnh viện tỉnh thực hiện hồi sức tích cực, bệnh nhân thoát sốc và qua khỏi cơn nguy kịch, ngay sau đó đã được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh để kịp thời điều trị.

Ngay khi đến nơi, kíp bác sĩ ứng cứu tại bệnh viện khẩn trương chụp mạch vành, xác định ông S. bị tắc hoàn toàn động mạch vành trái nên đã lập tức tiến hành can thiệp đặt 2 stent để thông tắc lòng mạch, giúp máu lưu thông lên tim bình thường. Bệnh nhân tỉnh táo và hết đau tức ngực ngay sau khi can thiệp. Hiện sức khoẻ bệnh nhân ổn định, ăn uống đi lại bình thường và chuẩn bị xuất viện.


Sức khỏe bệnh nhân chuyển từ TTYT Móng Cái đã ổn định sau khi được cấp cứu và đặt stent thành công

Nhớ lại lúc vào viện cấp cứu, bệnh nhân Ngô Thanh S. chia sẻ: “Cơn đau tức ngực dồn dập, khó thở ập đến khiến tôi mê man, không tỉnh táo. Trong lúc ấy tôi vẫn nghe thấy kíp cấp cứu của Trung tâm y tế Móng Cái gọi điện trao đổi với các bác sĩ Bệnh viện tỉnh phải sử dụng thuốc gì, loại nào, liều lượng bao nhiêu… và thực hiện cấp cứu luôn cho tôi. Thoát khỏi cơn nguy kịch, tôi lập tức được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh can thiệp đặt stent kịp thời. Giờ không còn thấy đau tức ngực khó thở nữa, tình trạng sức khỏe tốt hơn nhiều. Thực sự cảm ơn các bác sĩ ở cả 2 đơn vị y tế đã giúp tôi được sống thêm lần nữa”.

Để có thể cứu sống thành công bệnh nhân nhồi máu cơ tim từ tuyến dưới chuyển lên, không chỉ bằng trình độ chuyên cao của đội ngũ y bác sĩ cùng trang thiết bị hiện đại mà còn nhờ sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa kíp cấp cứu của Trung tâm y tế Móng Cái và các bác sĩ khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh để kịp thời hỗ trợ chẩn đoán, hướng dẫn chuyên môn từ xa giúp cứu sống bệnh nhân khỏi “lưỡi hái tử thần”, mang lại hy vọng sống cho người bệnh khi được cấp cứu tại chỗ trong khoảng “thời gian vàng”.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cũng đã thực hiện hội chẩn trực tuyến và hỗ trợ cấp cứu từ xa thành công nhiều ca bệnh nặng khác cho các đơn vị y tế trong ngành, giúp các y bác sĩ tuyến dưới được hỗ trợ chuyên môn kịp thời từ các bác sĩ giàu kinh nghiệm tuyến trên, tạo niềm tin cho người mắc bệnh lý tim mạch trên địa bàn tỉnh không may rơi vào tình trạng nguy kịch, qua đó nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh xuyên suốt từ các cơ sở y tế tuyến dưới cho đến bệnh viện tuyến trên.

Nguồn: quangninh.gov.vn

(Lượt đọc: 2432)

Tin tức liên quan

 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh