Banner

Cụ bà 102 tuổi thay khớp háng nhân tạo đã xuất viện

(Cập nhật: 7/2/2018)

QNP - Sau hơn 10 ngày được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị tích cực, đến nay, sức khỏe của cụ Vũ Thị Bản, 102 tuổi, ở TX Quảng Yên được mổ thay khớp háng nhân tạo phục hồi nhanh chóng. Cụ đã được xuất viện, tập phục hồi chức năng và đi lại trên chính đôi chân của mình.


Cụ Bản vui vẻ tập luyện phục hồi chức năng chân bằng khung tập đi khi được các y bác sĩ khoa chấn thương chỉnh hình hướng dẫn (Ảnh: BS Thắng)

Trước đó, bệnh nhân là cụ Vũ Thị Bản (102 tuổi) trú tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh vào viện ngày 25-1-2018 trong tình trạng đùi trái sưng nề, chân mất vận động và rất đau đớn do bị ngã. Dựa vào kết quả thăm khám và chụp x-quang, các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình chẩn đoán cụ Bản bị gãy liên mấu chuyển xương đùi trái và được chỉ định mổ thay khớp háng nhân tạo. Ca mổ diễn ra thành công sau hơn 1 giờ phẫu thuật.

Nhờ công tác hồi sức hậu phẫu được nhân viên y tế bệnh viện thực hiện tốt, sức khỏe bệnh nhân đã phục hồi nhanh chóng. Cụ đã tự ngồi dậy tại giường, vết mổ không còn đau nhiều nên có thể tiến hành luyện tập phục hồi chức năng sau thời gian ngắn điều trị.

Chị Nguyễn Thị Thịnh (con gái cụ Bản) trú tại phường Yết Kiêu, TP Hạ Long phấn khởi chia sẻ: “Được các y bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Đa khoa tỉnh tận tình chăm sóc nên sau mổ khoảng 3-4 ngày, mẹ tôi đã có thể ngồi trên giường thả thõng chân cử động nhẹ, giảm đau đáng kể, tinh thần vui vẻ, ăn uống tốt. Đến nay, bà đã có thể tập phục hồi chức năng tại nhà nên được các bác sĩ cho xuất viện. Mẹ tôi giờ đã có thể tập di chuyển khoảng 20-30m bằng khung tập đi. Ban đầu gia đình lo lắng vì sợ bà không được đón tết ở nhà, nay được xuất viện sớm để quây quần bên con cháu thật không còn gì vui mừng hơn!”.

Bác sĩ Lương Toàn Thắng, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết: “Vì đây là bệnh nhân tuổi cao hiếm gặp được mổ thay khớp háng nhân tạo nên trong suốt quá trình chăm sóc hậu phẫu, chúng tôi phải cẩn thận theo dõi vết thương phối hợp sử dụng thuốc phù hợp để đảm bảo kết quả phẫu thuật được tốt nhất. Sau khi thăm khám kiểm tra kỹ lưỡng, khớp háng nhân tạo của bệnh nhân hoạt động tốt, không còn đau và có thể tập phục hồi chức năng tại nhà nên đã cho cụ xuất viện để về với gia đình. Điều này sẽ giúp tinh thần của người bệnh thoải mái, khả năng phục hồi tốt hơn, giúp họ nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường”.

Gãy liên mấu chuyển xương đùi là một tai nạn hay gặp ở người cao tuổi, chủ yếu là do ngã trượt chân trên nền cứng, ngã đập vùng hông xuống đất. Việc phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân cao tuổi là một tiến bộ của y học bởi kỹ thuật này đòi hỏi tính chính xác cao và quá trình chăm sóc hồi sức hậu phẫu phải tốt. Bệnh nhân lớn tuổi thường có nhiều bệnh lý mãn tính kèm theo như thiếu máu, tim mạch, huyết áp… gây khó khăn cho quá trình phẫu thuật vì nguy cơ tử vong trong và sau mổ rất cao. Tuy nhiên, với kinh nghiệm cao cùng sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa Chấn thương – Chỉnh hình và Gây mê hồi sức, phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo cho các cụ cao tuổi tại bệnh viện luôn đạt kết quả khả quan, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi trên địa bàn./.     

Nguồn: Quangninh.gov.vn

(Lượt đọc: 3507)

Tin tức liên quan

 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh