Banner

Cảnh báo tình trạng ngộ độc rượu ngâm

(Cập nhật: 9/10/2017)

Trong y học cổ truyền, rượu thuốc vốn là một trong những bài thuốc được các lương y áp dụng trong chữa bệnh. Thế nhưng, gần đây tình trạng người dân tự ý ngâm rượu với nhiều loại rễ, củ cây rừng, hay nội tạng động vật… đang diễn ra phổ biến và đã dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.


7 trường hợp nhập viện do ngộ độc rượu ngâm thuốc bóp chân đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ngộ độc vì rượu ngâm

Tối ngày 6/10, Khoa Hồi sức tích cực – Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận và cấp cứu 7 trường hợp nhập viện do bị ngộ độc rượu ngâm thuốc bóp chân. 7 bệnh nhân này cùng trú tại xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ, nhập viện trong tình trạng nôn, chóng mặt, co giật..., vô cùng nguy kịch.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh lập tức huy động hơn 10 cán bộ y, bác sĩ và điều dưỡng viên cùng phối hợp với kíp trực khẩn trương tiến hành các biện pháp cấp cứu cùng lúc cho 7 bệnh nhân ngộ độc, bố trí đầy đủ các trang thiết bị y tế hiện đại để hỗ trợ cấp cứu, giúp các nạn nhân nhanh chóng thoát khỏi tình trạng nguy kịch. Đồng thời hội chẩn với các giáo sư, bác sĩ của Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai để thống nhất hướng xử trí.

Trước tình trạng nguy kịch, co giật từng cơn của bệnh nhân, các bác sĩ đã kiểm soát cơn giật bằng an thần thở máy, bù dịch, bù điện giải, rửa dạ dày và làm các xét nghiệm cần thiết. Sau xét nghiệm, 4 bệnh nhân toan chuyển hóa rất nặng được nhanh chóng xử trí lọc máu cấp cứu kịp thời, bệnh nhân khác có biểu hiện rối loạn nhịp tim lập tức được xử trí thuốc chống loạn nhịp.


Bác sĩ CKI Đỗ Văn Mạnh, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang khám cho bệnh nhân ngộ độc rượu ngâm.

Trực tiếp chỉ đạo kíp cấp cứu, bác sĩ CKI Đỗ Văn Mạnh, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: “Nhờ kịp thời đưa vào cấp cứu, đến nay, các bệnh nhân đã tỉnh táo, mạch huyết áp ổn định, tình trạng toan chuyển hóa cải thiện, không còn tình trạng rối loạn nhịp tim”.
Được biết, 7 bệnh nhân bị ngộ độc rượu ngâm đều là bạn học cùng cấp 2, đã tổ chức liên hoan tại xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ, cùng uống 1 loại rượu ngâm duy nhất. Sau khoảng 40 phút uống rượu, cả 7 người đều xuất hiện triệu chứng nôn, chóng mặt, co giật và lập tức được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu. Đã qua cơn nguy kịch, anh Đỗ Văn Tuấn, thôn Chợ, xã Thống Nhất - người trực tiếp mang rượu ngâm đến buổi liên hoan cho biết: “Trong nhiều buổi liên hoan trước, tôi thường mang rượu từ nhà đến uống cùng bạn bè. Nhưng lần này, do chủ quan không hỏi kỹ người nhà nên tôi đã lấy nhầm bình rượu ngâm thuốc bóp chân để uống. Sau khi uống 3-4 chén rượu, tất cả chúng tôi đều bị ngộ độc”.

Được đánh giá là người có hiểu biết về các loại cây dược liệu, anh Lục Văn Lưu, thôn Đồng Cao, xã Thống Nhất, một bệnh nhân ngộ độc rượu cho biết: “Chúng tôi bị ngộ độc do uống loại rượu ngâm rễ cây hồi rừng. Như tôi được biết thì loại rễ cây này có thể ngâm rượu và uống được. Nhưng có lẽ do ngâm rượu sai liều lượng nên mới dẫn đến ngộ độc”.

Qua hỏi trực tiếp, các bệnh nhân ngộ độc rượu ngâm đều khẳng định nhận thấy sự khác biệt về mùi vị, rất đắng, khó uống loại rượu ngâm này. Tuy nhiên, do chủ quan và nghĩ rằng đây là rượu do chính gia đình tự ngâm nên họ đều tin tưởng uống.

Nhờ đưa vào viện cấp cứu kịp thời, tất cả 7 trường hợp ngộ độc rượu ngâm đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe phục hồi tốt. Tuy nhiên, có 1 bệnh nhân là anh Trần Văn Hiếu, thôn Đồng Vải, xã Thống Nhất, vẫn phải điều trị suy thận cấp do khả năng thanh lọc và đào thải chất độc kém. Bác sĩ Lê Thanh Dựng, Khoa Hồi sức tích cực - Thận nhân tạo, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Hiếu, cho biết: Bệnh nhân Hiếu cấp cứu trong tình trạng ngộ độc rượu nặng, phải lọc máu. Mặc dù chúng tôi đã thực hiện các biện pháp cấp cứu nhưng do khả năng thanh lọc và đào thải chất độc kém nên bệnh nhân xuất hiện triệu chứng suy thận cấp. Nếu độ suy thận không giảm, chúng tôi tiếp tục tiến hành lọc máu”.

Chị Nguyễn Thị Hà, vợ anh Hiếu rất đau buồn, chia sẻ: “Tôi rất lo lắng khi bác sĩ thông báo chồng mình bị suy thận cấp. Tôi chỉ hy vọng chồng tôi sớm khỏi bệnh. Đồng thời thông qua báo chí tôi cũng mong muốn cảnh báo mọi người nên tìm hiểu rõ nguồn gốc các loại rượu trước khi uống để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc, nhất là gây hại cho sức khỏe bản thân”.

Đừng phó mặc tính mạng cho thần chết

Được biết, từ đầu năm đến nay, Khoa Hồi sức tích cực - Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân ngộ độc do uống rượu. Trong đó có 1 trường hợp tử vong do ngộ độc rượu có chứa methanol, vào tháng 6/2017.

Theo bác sĩ CKI Đỗ Văn Mạnh, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Thận nhân tạo, cho biết: Các vụ ngộ độc rượu chủ yếu là do uống rượu quá nhiều, rượu pha cồn công nghiệp chứa methanol, hay rượu ngâm các loại động, thực vật có độc tính cao… Như trường hợp 7 bệnh nhân vừa vào cấp cứu tại bệnh viện do uống nhầm rượu ngâm thuốc xóa bóp, chúng tôi khuyến cáo người dân nên ghi rõ công dụng để tránh nhầm lẫn. Đặc biệt, người dân không nên uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không nguồn gốc, xuất xứ. Trong trường hợp uống rượu có thấy tình trạng đau bụng, buồn nôn, đau đầu thì cần đến bệnh viện ngay lập tức để nhân viên y tế cấp cứu kịp thời.


Đoàn liên ngành của tỉnh về ATTP đi kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại cơ sở kinh doanh thuốc đông y tại chợ Mạo Khê, TX Đông Triều. Ảnh chụp tháng 1/2017.

Hy vọng từ sự việc 7 trường hợp ngộ độc do uống rượu ngâm rễ cây có thể cảnh tỉnh cho người dân về nguy cơ ngộ độc rượu ngâm. Hiện nay, nhiều người thường lầm tưởng tất cả các loại dược liệu, từ rễ, lá, củ, quả cây trong tự nhiên đều có công dụng chữa bệnh, bổ dưỡng. Tuy nhiên, thực tế đã có nhiều trường hợp uống rượu ngâm với dược liệu có liều lượng lớn, uống khi bụng đói hoặc trong trường hợp người có bệnh lý mãn tính về tim, gan, thận sẽ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí ngộ độc và tử vong. Ngoài ra, còn có thể xảy ra các biến chứng gây bệnh như tổn thương não, xơ gan, suy thận, viêm loét dạ dày, mất trí nhớ...

Ở nước ta, việc ngâm rượu dược liệu đã có truyền thống từ lâu đời. Nhưng đó phải là các dược liệu được chứng minh về khoa học. Tuy nhiên, nhiều người dân lại cứ nghe tin đồn, tự ý ngâm rượu dược liệu để sử dụng đã dẫn đến nguy cơ ngộ độc và tử vong.

Đặc biệt, việc sử dụng rượu ngâm dược liệu cũng phải chú ý đến liều lượng, cách thức sử dụng cũng như phải đúng người, đúng bệnh, không nên sử dụng một cách tùy tiện. Việc dùng rượu ngâm bừa bãi để dùng, trong khi không có hiểu biết và lường trước được các hậu quả tệ hại xảy ra chẳng khác nào phó mặc tính mệnh của mình trong tay thần chết vậy.

Theo khuyến cáo của chuyên gia, khi có nhu cầu sử dụng các loại rượu ngâm dược liệu, nên tìm mua dược liệu ở các cơ sở đông y có tư cách pháp nhân và cần có sự tư vấn của thầy thuốc y học cổ truyền. Tuyệt đối không nên tự ý sưu tầm các loại dược liệu để ngâm rượu bởi dễ chọn nhầm loại cây có độc tính. Người dân cũng không nên lạm dụng rượu, bởi vì khi cơ thể tiếp nhận một lượng lớn rượu, sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Để phòng ngừa ngộ độc rượu, bia, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân cần thực hiện các nguyên tắc sau:

1. Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong.

2. Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày.

3. Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

4. Không uống rượu khi: Không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.

5. Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.

Nguồn: baoquangninh.com.vn

(Lượt đọc: 2075)

Tin tức liên quan

 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh