Banner

BV Đa khoa tỉnh hỗ trợ y tế tuyến dưới, nâng cao chất lượng KCB ban đầu

(Cập nhật: 16/4/2018)

QNP - Với vai trò là bệnh viện đa khoa hạng I của tỉnh, nhiều năm qua bên cạnh việc không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng chuyên môn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn tăng cường đẩy mạnh hỗ trợ các đơn vị y tế tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu, tạo thuận lợi cho người dân.


Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh trực tiếp hỗ trợ cấp cứu bệnh nhân tại TTYT huyện Đầm Hà.

Bác sỹ Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Bên cạnh việc tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thời gian qua Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn chú trọng thực hiện công tác chỉ đạo tuyến nhằm giúp các đơn vị tuyến dưới nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân ngay tại địa phương. Công tác chỉ đạo tuyến không những tạo thuận lợi và giảm chi phí cho người dân khi đến khám, chữa bệnh mà còn giúp hỗ trợ các đơn vị tuyến dưới có thể thực hiện các kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh, góp phần giải quyết tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.


Các y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh làm tiểu phẫu cho bệnh nhân trong đợt khám lưu động định kỳ

Thực hiện quyết định của Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện công tác chỉ đạo tuyến cho 5 đơn vị là Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà, Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên và Trung tâm Y tế TX Quảng Yên theo từng chuyên khoa và theo nhu cầu hỗ trợ chuyên môn của từng đơn vị. Cụ thể, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã hỗ trợ toàn diện cho Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà; đào tạo, chuyển giao kỹ thuật chuyên khoa tim mạch, chẩn đoán hình ảnh cho Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả; hỗ trợ chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật “Điều trị tủy răng và hàm răng” tại Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ. Đối với Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên, tính riêng trong năm 2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cử 4 bác sỹ hỗ trợ về mắt, tai mũi họng, nội và truyền nhiễm, ngoài ra tổ chức 7 đợt chuyển giao với 14 bác sỹ chuyên ngành ngoại khoa, 2 bác sỹ chuyên ngành tai mũi họng hỗ trợ chuyên môn cho Trung tâm Y tế TX Quảng Yên.

Để chuyển giao các kỹ thuật, công nghệ phù hợp với năng lực và nhu cầu của từng đơn vị, giúp đơn vị tuyến dưới sử dụng có hiệu quả máy móc, trang thiết bị, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chọn cử những bác sỹ giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, tâm huyết về các đơn vị tuyến dưới trực tiếp khảo sát, đánh giá chi tiết tình hình thực tế khám chữa bệnh, trang thiết bị máy móc, nhân lực và khả năng tiếp nhận kỹ thuật, từ đó xây dựng kế hoạch chỉ đạo tuyến cụ thể và hướng dẫn các bước tiến hành.


Bên cạnh chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị tuyến dưới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn tổ chức định kỳ các đợt khám, chữa bệnh lưu động đến các vùng khó khăn, hải đảo nhằm giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật có chất lượng

Cùng với việc chuẩn bị phương tiện, trang thiết bị, việc chuẩn bị nhân lực luôn được Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với các đơn vị tuyến dưới thực hiện với phương châm đi trước một bước. Tính từ năm 2016 đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cử hàng trăm lượt bác sỹ có trình độ chuyên môn cao tăng cường cho cán bộ tuyến dưới với hình thức đào tạo đa dạng, phong phú. Trong năm 2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng đã tiếp nhận 44 cán bộ, trong đó có 20 bác sỹ, 2 y sỹ và 11 điều dưỡng, kỹ thuật viên đến từ các đơn vị tuyến dưới, giới thiệu đến các khoa để đào tạo, bồi dưỡng bằng hình thức cầm tay, chỉ việc, cùng tham gia hoạt động khám chữa bệnh, qua đó chuyển giao, tiếp nhận kỹ thuật chuyên sâu. Các bác sỹ chuyển giao kỹ thuật đến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các bác sỹ tiếp nhận tuyến dưới đều thể hiện quyết tâm cao, tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình với nhiệm vụ, không quản ngại khó khăn, vất vả. Ngoài thời gian đào tạo, chuyển giao trực tiếp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các bác sỹ của Bệnh viện còn trực tiếp về các đơn vị tuyến dưới hướng dẫn và giám sát các bác sỹ tại đơn vị thực hiện kỹ thuật ngay khi có ca bệnh, bất kể ngày, đêm.

Thông qua các đợt chuyển giao và hỗ trợ đào tạo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, năng lực chuyên môn của một số đơn vị khó khăn đã có những cải thiện rõ rệt, nhiều trung tâm y tế huyện đã hoàn thiện các thủ tục và được phê duyệt một số kỹ thuật mới để bổ sung thực hiện. Tiêu biểu là ở Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà, tỷ lệ bệnh nhân vào khám và điều trị tăng rõ rệt. Trước kia, trung bình giường nội trú chỉ giao 60 giường nhưng vẫn chưa đủ bệnh nhân, sau hỗ trợ, tỷ lệ bệnh nhân nội trú đã tăng 150 bệnh nhân/ngày; tổng số khám 150-200/ngày, gấp 4 lần so với trước đây.


Bác sĩ CKII Nguyễn Huy Tiến, Phó Giám đốc BV Đa khoa tỉnh hướng dẫn kỹ thuật nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng laser dưới hình thức "cầm tay chỉ việc" cho TTYT Quảng Yên

Bên cạnh việc hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị tuyến dưới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn tổ chức định kỳ các đợt khám, chữa bệnh lưu động đến các vùng khó khăn, hải đảo nhằm giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật có chất lượng. Trong năm 2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phối, kết hợp chặt chẽ với các trung tâm y tế, phòng y tế các huyện Vân Đồn, Đầm Hà, Ba Chẽ, Hải Hà, Móng Cái xây dựng kế hoạch khám lưu động và triển khai thực hiện có hiệu quả. Kết quả, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tổ chức khám cho 8.580 lượt người, cấp 4.514 đơn, thực hiện siêu âm tổng quát 2.854 ca, điện tim 1.163 ca, thủ thuật 463 ca và xét nghiệm đường máu mao mạch cho 26 ca…

Theo Bác sỹ Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, việc hỗ trợ tuyến dưới cần được thực hiện bài bản, từ khảo sát cơ sở vật chất đến lựa chọn con người, để khi cán bộ luân phiên rút đi thì các bác sỹ tuyến dưới có thể làm chủ được kỹ thuật để áp dụng điều trị cho người bệnh. Với cách làm đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai hiệu quả công tác chỉ đạo cho y tế tuyến dưới, không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, làm thay đổi cách nhìn của người dân khi đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế tuyến dưới./.

Nguồn: Quangninh.gov.vn

(Lượt đọc: 376)

Tin tức liên quan

 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh