Banner

Bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên của miền Bắc triển khai thành công kỹ thuật nút mạch phì đại tuyến tiền liệt

(Cập nhật: 22/12/2017)

QNP - Ngày 21-12, các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện tỉnh triển khai thành công kỹ thuật can thiệp nút mạch cho 2 bệnh nhân bị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt kích thước lớn. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên của miền Bắc ứng dụng kỹ thuật mới này.

Hai bệnh nhân được can thiệp nút mạch là V.Đ.Kh (77 tuổi) trú tại phường Hà Lầm, TP Hạ Long và L.T.Th (73 tuổi) tại TP Cẩm Phả đều bị phì đại lành tính tiền liệt tuyến khá lâu gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt do khối u to gây tiểu khó, tiểu buốt, tiểu đêm nhiều lần, đau tức bụng dưới. Dù cả 2 bệnh nhân đã từng điều trị nội khoa nhưng kết quả tiến triển không khả quan.

Sau khi thăm khám, làm xét nghiệm chụp chiếu siêu âm, các bác sĩ thấy các khối u có kích thước lớn, nhất là khối u của ông Kh. nặng gần 140g. Đánh giá tình trạng bệnh, các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã quyết định tiến hành phương pháp can thiệp nút mạch cho 2 bệnh nhân này.


Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiến hành nút mạch u phì đại tuyến tiền liệt cho bệnh nhân Kh. với sự hỗ trợ của tuyến trung ương 

Với sự hỗ trợ chuyển giao của các chuyên gia đầu ngành đến từ Bệnh viện Việt Đức, BsCKI. Ngô Quang Chức – Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng kíp can thiệp đã thực hiện nút mạch u phì đại tuyến tiền liệt cho 2 bệnh nhân. Sau khi gây tê tại chỗ, các bác sĩ rạch một đường nhỏ khoảng 2mm phía trong đùi, luồn dây ống thông nhỏ vào các mạch cấp máu cho tuyến tiền liệt cho đến đúng vị trí cần nút, tiếp đó bơm các hạt PVA vào các mạch để bịt kín lại, ngăn máu nuôi khối u. Ca can thiệp diễn ra thuận lợi thành công sau 2 tiếng thực hiện, bệnh nhân tỉnh táo, không đau.

Kỹ thuật nút mạch phì đại tuyến tiền liệt là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu, có nhiều ưu điểm vượt trội như: không giới hạn về trọng lượng tiền liệt tuyến, ít chảy máu, bệnh nhân không phải gây mê, thời gian điều trị nhanh, phục hồi sớm, có thể xuất viện sau phẫu thuật 3 ngày… Đối với phẫu thuật nội soi dù không ít ưu điểm nhưng bệnh nhân vẫn phải gây mê sâu, có thể bị biến chứng nhiễm trùng nếu chảy nhiều máu, không ít trường hợp sau khi mổ bóc tách u bị xuất tinh ngược, thời gian hậu phẫu kéo dài... còn với kỹ thuật nút mạch u tiền liệt tuyến sẽ hạn chế được tình trạng đó. Khối u phì đại tuyến tiền liệt càng lớn, can thiệp nút mạch càng dễ dàng. Do mạch máu được bịt kín nên u xơ bị cắt nguồn dinh dưỡng, không thể lớn thêm và lâu dần teo nhỏ, từ đó cải thiện tốt triệu chứng lâm sàng của bệnh như: giảm hoặc hết tình trạng bí tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu đêm…


Hình ảnh chọn lọc động mạch cấp máu cho tuyến tiền liệt

BsCKI. Ngô Quang Chức – Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Nút mạch u phì đại tuyến tiền liệt là một kỹ thuật can thiệp rất khó, bởi đây là bệnh gặp nhiều ở người cao tuổi có mạch thường bị xơ vữa, các mạch máu thường xoắn vặn, trong khi động mạch tiền liệt tuyến lại nhỏ < 1mm, đặc biệt giải phẫu rất bất thường, xuất phát ở nhiều hướng nếu bác sĩ kinh nghiệm hạn chế nút không chính xác mạch thì không những không có hiệu quả điều trị mà còn gây tai biến nguy hiểm cho bệnh nhân.

Kỹ thuật này chủ yếu thực hiện ở các bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Đại học Y Hà Nội… Và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên ở khu vực miền bắc đã triển khai thành công kỹ thuật nút mạch u phì đại lành tính tuyến tiền liệt với sự hỗ trợ chuyển giao của trung ương”.

Việc tiếp nhận chuyển giao và làm chủ kỹ thuật nút mạch u phì đại lành tính tuyến tiền liệt đã giúp các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh hoàn thiện hơn các phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu trong điều trị các bệnh lý phức tạp cho người bệnh, giúp người dân trên địa bàn tỉnh được thụ hưởng kỹ thuật cao ngay tại bệnh viện tuyến tỉnh mà không phải tốn nhiều chi phí lên tuyến trung ương./.

Nguồn: quangninh.gov.vn

(Lượt đọc: 3858)

Tin tức liên quan

 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh