Banner

Bệnh viện ĐK tỉnh triển khai thường quy phẫu thuật nội soi bằng công nghệ 3D hiện đại, tiên tiến

(Cập nhật: 3/4/2018)

QNP - Nội soi 3D là một trong những xu hướng mới trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi của thế giới đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh triển khai thường quy ở nhiều chuyên khoa khác nhau sau thành công đầu tiên của ca nội soi tán sỏi bằng công nghệ 3D tiên tiến.

Hiệu quả vượt trội từ khi mới triển khai

Mổ nội soi 3D lần đầu tiên được triển khai ở Việt Nam là năm 2016 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, kết quả thành công cao từ những ca triển khai kỹ thuật này đã chứng minh hiệu quả đem lại vượt trội so với mổ nội soi thông thường. Tuy nhiên đây là hệ thống máy móc rất đắt tiền đòi hỏi đầu tư lớn cả về thiết bị, bảo trì và nhân lực.


Hệ thống nội soi 3D hiện đại của Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Với quyết tâm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cuối tháng 3/2018 được sự quan tâm đầu tư của Sở y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã lắp đặt hệ thống nội soi 3D thế hệ mới nhất (Einstein Vision 3D Full HD) và nhanh chóng ứng dụng kỹ thuật này cho nam bệnh nhân đầu tiên là Trần Duy H. (38 tuổi) trú tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long từng bị đau lưng nhiều năm, thời gian gần đây có cơn đau quặn dữ dội vùng thắt lưng hai bên nên đã nhập viện điều trị. Kết quả kiểm tra cho thấy bệnh nhân bị sỏi bể thận bên phải và sỏi khúc nối bể thận niệu quản bên trái. Sau khi trao đổi với bệnh nhân và gia đình, các bác sĩ Bệnh viện ĐK tỉnh đã quyết định mổ nội soi sau phúc mạc lấy sỏi hai bên trong cùng một lần mổ bằng công nghệ 3D hiện đại.

Kíp mổ do Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện ĐK tỉnh làm kíp trưởng cùng các bác sĩ khoa Ngoại đã tiến hành đưa dụng cụ qua các đường rạch 0,5 – 1 cm tại vùng thắt lưng, mở bể thận và dùng dụng cụ gắp sỏi ra ngoài. Quá trình khâu phục hồi bể thận được thực hiện dễ dàng nhờ một đầu camera 3D sắc nét giúp phẫu thuật viên quan sát phẫu trường một cách sinh động, chân thực qua màn hình của hệ thống nội soi 3D. Ca nội soi diễn ra thành công thuận lợi sau gần 2 tiếng thực hiện. Sau mổ, bệnh nhân hồi phục nhanh, đến ngày thứ hai đã được rút các ống thông, vận động ăn uống và sinh hoạt bình thường.


Các bác sĩ khoa Ngoại Bệnh viện ĐK tỉnh mổ lấy sỏi niệu quả bằng hệ thống phẫu thuật nội soi 3D

Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Trường hợp bệnh nhân H. nếu chỉ định tán sỏi qua da hoặc nội soi ống mềm tán sỏi hai bên đều rất tốn kém. Với chi phí tán sỏi qua da thì bệnh nhân này phải trả khoảng 30 triệu đồng cho dụng cụ tiêu hao không được bảo hiểm y tế thanh toán, còn với tán sỏi ống mềm thì chi phí trên sẽ tăng gấp đôi. Trong trường hợp bệnh nhân bị sỏi thận mà gia đình không có điều kiện chi trả chúng tôi vẫn phải mổ mở. Tuy nhiên, với công nghệ nội soi 3D này thì những bệnh nhân như anh H. sẽ được điều trị bằng kỹ thuật cao mà không phải chịu thêm bất kỳ chi phí nào. Việc thực hiện phẫu thuật trên dàn nội soi này giúp các phẫu thuật viên như tôi thấy thoải mái như đang mổ mở, các động tác được thực hiện nhanh và chính xác với không gian thật”.

Nội soi 3D - Đột phá trong hình ảnh

Phẫu thuật nội soi là một cuộc cách mạng trong ngành phẫu thuật, mang lại rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân, như: vết mổ nhỏ, đỡ đau, tính thẩm mỹ cao, thời gian hồi phục nhanh, nằm viện ngắn, do vậy làm giảm chi phí điều trị cũng như mang lại nhiều lợi ích cho gia đình và xã hội. Các hệ thống nội soi thông thường hiện nay là hệ thống nội soi hình ảnh hai chiều (2D) về cơ bản đã đáp ứng được các mục tiêu trên. Tuy nhiên, hạn chế của hệ thống 2D là hình ảnh thiếu chiều sâu nên khi thực hiện các động tác khó như khâu vá buộc chỉ, nhất là trong các phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi phẫu tích tỉ mỉ như tim mạch, lồng ngực, ung thư, mổ sau phúc mạc... ở trường mổ nhỏ có nhiều mạch máu lớn sẽ mất nhiều thời gian, do vậy cuộc mổ sẽ kéo dài làm phẫu thuật viên mệt mỏi. Đây là hạn chế của nội soi thông thường do mắt và tay phẫu thuật viên thao tác trong không gian ba chiều nhưng chỉ được nhìn trên màn hình hai chiều. 


Qua kính 3D phẫu thuật viên sẽ quan sát được phẫu trường chân thực 3 chiều sắc nét

Công nghệ hình ảnh ba chiều (3D) trong phẫu thuật nội soi đã khắc phục được những nhược điểm trên. Phẫu thuật viên sẽ được thao tác và cảm nhận phẫu trường sống động như nhìn trực tiếp bởi ưu thế hình ảnh ba chiều sắc nét vượt trội giúp các bác sĩ thực hiện được những kỹ thuật phẫu tích phức tạp, kiểm soát tình huống tốt hơn trong những trường hợp khó, rút ngắn khoảng 70-80% thời gian mổ so với phẫu thuật nội soi truyền thống và giảm tai biến trong mổ. Ngoài các tính năng hình ảnh full HD, camera tự động chỉnh độ sắc nét, màn hình không gian 3D thì hệ thống nội soi này còn có chức năng sưởi ấm khí để tránh mờ camera trong lúc mổ, tự động ghi và chụp hình, đồng thời phẫu thuật viên cũng có thể dễ dàng chuyển các chế độ khác nhau từ 2D sang 3D khi cần thiết.

Bác sĩ CKII Nguyễn Huy Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện khẳng định: Thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiến hành triển khai thường quy kỹ thuật nội soi 3D ở tất cả các lĩnh vực, như: tim mạch, ổ bụng, lồng ngực, tiết niệu, sản khoa, ung bướu, nhi… Đây là bước đột phá lớn trong lĩnh vực phẫu thuật ngoại khoa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, giúp bệnh nhân trên địa bàn tỉnh được chẩn đoán và điều trị bằng các trang thiết bị, máy móc hiện đại, đồng bộ theo tiêu chuẩn thế giới mà không mất thêm bất kỳ chi phí nào.

Không ngừng cập nhật, đầu tư các phương tiện trang thiết bị y học hiện đại và cập nhật ứng dụng các kỹ thuật mới, tiên tiến phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị người bệnh, nhất là trong lĩnh vực ngoại khoa là mục tiêu, chiến lược phát triển của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, mang lại các cơ hội điều trị hiệu quả và an toàn nhất cho người bệnh, góp phần vào công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ người dân trên địa bàn./.

Nguồn: Quangninh.gov.vn

(Lượt đọc: 3861)

Tin tức liên quan

 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh