Bệnh viện ĐK tỉnh triển khai thành công mổ tim hở đợt 10 cho 6 bệnh nhân

(Cập nhật: 10/6/2018)

Trong 3 ngày 8, 9 và 10-6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiến hành mổ tim hở đợt 10 cho 6 bệnh nhân mắc các bệnh lý tim mạch trên địa bàn tỉnh.

Trước đây trong mỗi đợt phẫu thuật tim hở, bệnh viện chỉ tiến hành mổ cho từ 2-3 bệnh nhân nhưng nay đã có thể thực hiện mổ cho từ 6-8 bệnh nhân. Các bệnh nhân vào viện trong đợt này được chẩn đoán là hở van hai lá, hở van ba lá, hở van động mạch chủ, thông liên nhĩ, thông liên thất và đã được tiến hành phẫu thuật thành công.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiến hành mổ tim hở cho bệnh nhân

Hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thế được bác sĩ theo dõi chặt chẽ trong suốt ca phẫu thuật diễn ra

Đặc biệt, có một trường hợp của anh Vũ Văn H. (42 tuổi) ngoài bị hẹp hở van hai lá, các bác sĩ còn chẩn đoán bệnh nhân bị u nhầy nhĩ trái. Đây là một trong những nguyên nhân gây đột tử cao do nguy cơ chèn ép van tim, cản trở dòng máu qua van hai lá làm cho máu không thể lưu thông đi nuôi dưỡng cơ thể, đặc biệt là não, tiên lượng vô cùng nguy hiểm nếu không được phẫu thuật kịp thời. Kíp mổ nhanh chóng tiến hành cắt u nhầy nhĩ trái và sửa van hai lá.

Các bác sĩ mổ lấy u nhầy nhĩ thất cho bệnh nhân H.

Các ca mổ thực hiện bởi ê-kíp phẫu thuật tim của Bệnh viện đa khoa tỉnh do Ths.Bs. Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa tỉnh làm kíp trưởng tiến hành dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực (BV Hữu nghị Việt Đức). Nếu như những đợt mổ đầu tiên tại bệnh viện tỉnh, ekip phẫu thuật mặc dù đã được đào tạo bài bản tại Trung tâm phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Việt Đức nhưng các vị trí trong kíp phẫu thuật vẫn cần có sự trợ giúp của các chuyên gia thì nay Bệnh viện Đa khoa tỉnh hầu như đã làm chủ hoàn toàn trong toàn bộ cuộc mổ.

Mổ tim hở là một phẫu thuật khó, phức tạp và căng thẳng hơn các phẫu thuật khác bởi trong lúc phẫu thuật phải làm ngưng tim và thiết lập hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể bằng máy tim phổi nhân tạo thì mới có thể chữa các tổn thương trong lòng quả tim. Chính vì vậy, yêu cầu của một ca mổ tim đòi hỏi độ chính xác rất cao và nghiêm ngặt, sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phối hợp ăn ý xuyên suốt trong tất cả các khâu từ hội chẩn, chẩn đoán bệnh, tiền phẫu, phẫu thuật và hậu phẫu, hồi sức thì mới có thể thành công.

Bệnh nhân được chăm sóc tại phòng hậu phẫu

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện phẫu thuật cần có sự phối hợp nhịp nhàng, chính xác của các kíp gây mê hồi sức, máy vận hành tim phổi cùng các phẫu thuật viên. Tất cả phải thực hiện trong môi trường vô trùng gần như tuyệt đối vì nhiễm trùng trong phẫu thuật tim hở sẽ gây hậu quả khôn lường, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Bên cạnh đó, việc chăm sóc bệnh nhân sau hậu phẫu cũng cần theo một chế độ nghiêm ngặt thì bệnh nhân mới có thể phục hồi và cuộc mổ đó mới gọi là thành công.

Trung tâm Phẫu thuật và Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh bắt đầu hoạt động từ tháng 2-2016, đến nay đã thực hiện thành công 31 ca mổ tim hở ngay tại tuyến tỉnh, qua đó nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh lý tim mạch cho người dân trên địa bàn./.

Nguồn: Quangninh.gov.vn