Banner

Bệnh viện ĐK tỉnh triển khai thành công kỹ thuật lấy huyết khối mạch máu não cứu sống bệnh nhân đột quỵ nặng

(Cập nhật: 30/5/2018)

QNP - Mới đây, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cứu sống một bệnh nhân đột quỵ não nguy kịch, tỷ lệ tử vong 80-90% nhờ phương pháp lấy huyết khối mạch máu não. Đây là kỹ thuật chuyên sâu tuyến trung ương và đến nay đã được triển khai thành công tại Quảng Ninh.

Bệnh nhân là ông Vũ Văn T. (66 tuổi) trú tại phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả. Theo gia đình cho biết, khoảng 9 giờ sáng ngày 9/5, ông T. đang ngồi thì đột ngột tê yếu chân tay bên trái, gọi hỏi không nói, rối loạn ý thức. Đến khoảng 14 giờ, bệnh nhân mới được đưa tới viện trong tình trạng hôn mê, liệt hoàn toàn ½ người bên trái, glasgow 9 điểm.

Nhận định bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, tiên lượng nặng đe dọa sự sống, các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu đặt ống nội khí quản và thở máy xâm nhập, bệnh nhân được chụp cộng hưởng từ phát hiện hình ảnh tắc động mạch thân nền. Do ông T. được đưa đến bệnh viện muộn, đột quỵ giờ thứ 6 nên ngay sau khi xử trí dùng thuốc tiêu sợi huyết, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển lên phòng can thiệp để tiến hành chụp mạch não số hóa xóa nền DSA, kết quả cho thấy động mạch thân nền bị tắc nặng cần thực hiện hút huyết khối qua đường nội mạch cho bệnh nhân.


Bệnh nhân bị đột quỵ não hôn mê sâu, liệt hoàn toàn 
½ người bên trái

Kíp can thiệp tiến hành luồn các dụng cụ chuyên biệt từ động mạch đùi lên các mạch máu trong não đến vùng bị tắc dưới sự hướng dẫn của máy chụp mạch xóa nền 2 bình diện DSA. Sau đó, sử dụng dụng cụ Solitaire với kích thước rất nhỏ để lấy các huyết khối làm tắc nghẽn động mạch thân nền ra ngoài giúp mạch máu tái thông trở lại. Ca can thiệp diễn ra thuận lợi thành công sau 30 phút thực hiện.

Do máu não được tái thông sau can thiệp nên các triệu chứng lâm sàng như liệt nửa người được cải thiện đáng kể, bệnh nhân tỉnh táo và rút được ống nội khí quản. Đến nay, bệnh nhân đã hết liệt, tay chân cử động và ăn uống bình thường. Tuy nhiên, do gia đình đưa bệnh nhân đi cấp cứu khá muộn, ảnh hưởng đến khung giờ “vàng” trong điều trị đột quỵ não nên bệnh nhân còn nói chậm, cần thời gian để phục hồi hoàn toàn.

Bác sĩ Đỗ Văn Mạnh, Phó khoa Hồi sức tích cực cho biết: “Trước đây, với những ca đột quỵ cấp do tắc mạch máu não vào viện quá 4,5 giờ đầu từ khi khởi phát bệnh, gây tình trạng không đáp ứng được với phương pháp sử dụng thuốc tiêu sợi huyết như trường hợp của ông T. thì nguy cơ để lại di chứng rất nặng nề, thậm chí tiên lượng tử vong cao do tắc mạch máu nặng sẽ gây tổn thương tế bào não rất nhanh và lan rộng, khó có thể phục hồi. Rất may bệnh nhân T. đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch, sức khỏe phục hồi tích cực nhờ bệnh viện đã triển khai thành công kỹ thuật mới lấy huyết khối mạch máu não, qua đó tạo thêm cơ hội sống cho bệnh nhân trong trường hợp thuốc tiêu sợi huyết không có tác dụng”.


Bệnh nhân sau can thiệp đã ổn định

Lấy huyết khối mạch máu não là kỹ thuật chuyên sâu được áp dụng chủ yếu tại một số bệnh viện tuyến trung ương: Bệnh viện Quân đội 108, Bệnh viện Bạch Mai… và đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh triển khai thành công cho ca đầu tiên. Để nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh, trong thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cử các kíp bác sĩ, điều dưỡng tham gia khóa đào tạo chuyển giao kỹ thuật tại Bệnh viện Quân đội 108. Với quá trình đào tạo chuyển giao bài bản, kỹ lưỡng, đến nay, các bác sĩ Bệnh viện tỉnh đã có thể thực hiện tốt và làm chủ kỹ thuật lấy huyết khối mạch máu não bằng dụng cụ cơ học. Vì vậy, việc triển khai kỹ thuật lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học là phương pháp tối ưu, bổ sung hữu hiệu cho những hạn chế của tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị, mở ra hy vọng và cơ hội sống cho những bênh nhân trên địa bàn tỉnh có thể phục hồi hoàn toàn không may bị đột quỵ não nặng không thể chuyển lên tuyến trung ương.

Các bác sĩ đặc biệt khuyến cáo: Thời gian “vàng” đối với bệnh nhân bị đột quỵ não cấp là ngay sau khi khởi phát đột quỵ cho đến tối đa 4,5 tiếng đối với điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch và khoảng 6 tiếng với phương pháp lấy huyết khối qua đường nội mạch. Vì vậy, khi đột ngột có những dấu hiệu như: méo miệng, liệt mặt, tê bì, yếu nửa người, môi lưỡi tê cứng, nói khó hoặc không nói được, mắt nhìn mờ, đau đầu… gia đình phải đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện đủ phương tiện cấp cứu đột quỵ càng sớm càng tốt. Nếu quá thời gian càng lâu trên tỷ lệ tử vong càng cao hoặc mức độ biến chứng tàn phế sẽ rất nặng./.


Bệnh nhân được điều trị lấy huyết khối mạch não cùng kíp can thiệp

 

Quangninh.gov.vn

(Lượt đọc: 5289)

Tin tức liên quan

 • Cấp cứu 115
 • Đường dây nóng
 • 5 nhiệm vụ trọng tâm 2019
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh