Banner

Bệnh viện ĐK tỉnh Quảng Ninh sôi nổi hưởng ứng ''Ngày hội 5s''

(Cập nhật: 12/12/2018)

Nhằm cải tiến nâng cao chất lượng bệnh viện, tạo môi trường làm việc hiệu quả, ngày 12/12, phòng Quản lý Chất lượng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức Chương trình “Ngày hội 5s” cho toàn thể cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện với sự hỗ trợ, tư vấn của các chuyên gia 5S đến từ Trung tâm Nghiên cứu cải tiến y tế (CHIR).

Phát biểu khai mạc tại chương trình, Ths.Bs Đặng Thị Thuý - Phó Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: Mô hình 5S đã được áp dụng ở nhiều bệnh viện từ trung ương đến địa phương đã mang đến những hiệu quả cải tiến chất lượng y tế rõ rệt. Đây là tiền đề cho việc ứng dụng phương pháp tinh gọn trong y tế, giúp cho hoạt động của bệnh viện trôi chảy, tinh gọn, giảm chi phí vận hành, xây dựng môi trường làm việc khoa học, sạch sẽ, góp phần nâng cao chất lượng trong cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh. 


Ths.Bs Đặng Thị Thuý - Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu khai mạc chương trình

Với nỗ lực thay đổi, cải tiến nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm "Xây dựng môi trường cơ sở y tế sáng, xanh, sạch đẹp" của ngành y tế tỉnh, Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã quyết tâm đưa vào triển khai phương pháp 5S đến tất cả các khoa, phòng trong toàn bệnh viện. Để mô hình 5S được áp dụng sâu rộng và có hiệu quả, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu cải tiến y tế tổ chức "Ngày hội 5s" cho toàn thể nhân viên bệnh viện. Đây là cơ hội cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế các khoa, phòng được tham gia tập huấn, đào tạo kiến thức về phương pháp 5S từ các chuyên gia cải tiến, qua đó tạo động lực thúc đẩy cho các khoa/phòng trong bệnh viện tích cực ứng dụng mô hình 5s vào thực tiễn, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, có nhiều sáng kiến cải tiến trong việc quản lý, lưu trữ giúp môi trường làm việc khoa học, an toàn, văn minh, đáp ứng yêu cầu công việc và phục vụ tốt nhất cho người bệnh.


Chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu cải tiến y tế giới thiệu về phương pháp 5S

Tại chương trình, chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu cải tiến y tế đã giới thiệu, cung cấp thông tin, bổ sung kiến thức cơ bản về phương pháp 5S (Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn sàng) như: ý nghĩa của các tiêu chí 5S, nguyên tắc thực hiện, lợi ích mô hình này đem lại, cách thức tổ chức thực hiện và duy trì hiệu quả,... cho toàn thể cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đã có những ví dụ điển hình giúp bác sĩ, điều dưỡng viên có thể hiểu và nắm rõ hơn quá trình áp dụng mô hình 5S vào thực tiễn, từ đó có những sáng kiến, ý tưởng cải tiến riêng cho khoa, phòng mình. 


Chuyên gia hỗ trợ các khoa triển khai mô hình 5S

Bước đầu phát động phong trào "Ngày hội 5S" vào thực tế tại 3 khoa là Ung bướu, Nội tổng hợp, Chẩn đoán hình ảnh đại diện cho 3 khối nội, ngoại và cận lâm sàng. Với sự tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình của đội ngũ chuyên gia 5S, tất cả y bác sĩ, điều dưỡng sôi nổi hào hứng, cùng nhau tích cực tham gia triển khai tại khoa, thực hiện sàng lọc lại nơi làm việc, loại bỏ những vật dụng, đồ dùng không cần thiết, tận dụng thêm không gian lưu trữ để sắp xếp lại tài liệu, bệnh án, dụng cụ, vật tư y tế, thuốc men, trang thiết bị… một cách khoa học, hợp lý, đồ dùng dễ tìm-dễ thấy-dễ lấy-dễ trả lại, hạn chế được sự nhầm lẫn, trách thao tác thừa. Quá trình thực hiện đã phát huy những sáng kiến, ý tưởng cải tiến thú vị từ chính nhân viên của khoa. 


Chia sẻ của nhân viên khoa Chẩn đoán hình ảnh sau một ngày đồng hành cùng 5S

Với sự hưởng ứng nhiệt tình của tất cả cán bộ, nhân viên y tế tại các khoa phòng, kết quả "Ngày hội 5S" sau quá trình triển khai tại 3 khoa Ung bướu, Nội tổng hợp, Chẩn đoán hình ảnh đã có những kết quả rất đáng khích lệ. Tổng kết hình ảnh thực tế cho thấy sự khác biệt trước và sau rõ rệt khi thực hiện phương pháp 5s: Môi trường làm việc trở nên sạch sẽ, thông thoáng và ngăn nắp; mọi thứ được sắp xếp khoa học giúp thuận tiện, an toàn hơn trong việc quản lý, lưu trữ tài liệu; các trang thiết bị, vật tư y tế luôn sẵn sàng hỗ trợ cho công việc, tránh sai sót xảy ra. Chia sẻ về kết quả thực hiện ngày hội 5S, đại diện các khoa được triển khai đều thấy cải tiến rõ rệt cả về hình thức lẫn nội dung được gọn gàng, ngăn nắp, tạo không gian làm việc thông thoáng sạch sẽ và mong muốn tiếp tục duy trì 5S hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.


Những phần thưởng ý nghĩa dành cho 3 khoa tích cực triển khai mô hình 5S

Kết thúc ngày hội 5s trong không khí hân hoan, phấn khởi, Ths.Bs Đặng Thị Thúy - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã trao những phần thưởng ý nghĩa cho các khoa tham gia và ghi nhận, động viên lòng nhiệt huyết, những sáng kiến, sáng tạo, quyết tâm của toàn thể CBNV tham gia trong ngày hội 5s. Đồng thời, Phó Giám đốc Bệnh viện gửi lời cảm ơn đến các chuyên gia đã đến chia sẻ, hỗ trợ Bệnh viện và nhấn mạnh kết quả 5S đạt được ngày hôm nay sẽ được nhân rộng trong toàn bệnh viện, tiếp tục duy trì thực hành, từng bước chuẩn hóa 5S và đưa mô hình này trở thành phong trào thiết thực, hiệu quả, xây dựng chất lượng và thương hiệu Bệnh viện đa khoa tỉnh ngày càng phát triển và vững mạnh, góp phần thực hiện thành công chủ đề công tác năm 2018 của ngành y tế Quảng Ninh.

Một số hình ảnh trong chương trình "Ngày hội 5S" tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh:

* Tại khoa Ung Bướu


Tinh thần triển khai 5S tại khoa Ung bướu


 

* Tại khoa Chẩn đoán hình ảnh


Bàn ghế được sắp xếp gọn gàng, đúng vạch kẻ quy định


Kết quả chụp của mỗi khoa được đánh dấu theo kẹp màu


Sắp xếp, phân loại các thùng rõ ràng để tiện sử dụng


Tinh thần hào hứng của khoa Chẩn đoán hình ảnh sau khi triển khai 5S

* Tại khoa Nội tổng hợp


Tinh thần triển khai 5S tích cực tại khoa Nội tổng hợp


Khay đựng thẻ bảo hiểm y tế sau khi được cải tiến giúp nhân viên y tế dễ dàng tìm thấy

Phòng TT&CNTT

(Lượt đọc: 467)

Tin tức liên quan

 • Cấp cứu 115
 • Đường dây nóng
 • 5 nhiệm vụ trọng tâm 2019
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh