Banner

Bệnh viện ĐK tỉnh cứu sống du khách Hà Lan bị nhồi máu cơ tim nguy kịch

(Cập nhật: 16/4/2018)

QNP - Nhờ sự phối hợp cấp cứu kịp thời của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh mà một khách du lịch người Hà Lan bị nhồi máu cơ tim, ngừng tuần hoàn nguy kịch đã thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”.

Ngày 13-4, ông Pieter Willem Beckers (70 tuổi) quốc tịch Hà Lan đang đi du lịch Hạ Long cùng gia đình bỗng nhiên khó thở, lên cơn đau tức ngực dữ dội. Bệnh nhân nhanh chóng được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long trong tình trạng xấu, nhịp không đều, huyết áp tụt và bất ngờ ngừng tuần hoàn. Bệnh viện Vinmec nhanh chóng gọi điện, phối hợp cùng các bác sĩ khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh đưa ra chẩn đoán ban đầu và khẩn trương thực hiện cấp cứu theo phác đồ hội chẩn. Sau khi có tuần hoàn tái lập, tiên lượng ca bệnh nặng vượt quá khả năng điều trị, Bệnh viện Vimec Hạ Long đã nhanh chóng chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh để tiếp tục điều trị.

Xác định đây là ca cấp cứu tối khẩn, bệnh viện đã bố trí 2 kíp bác sĩ ứng cứu, vừa hồi sức vừa đưa bệnh nhân vào phòng can thiệp để tiến hành chụp mạch vành. Kết quả, bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp trước vách có ngừng tuần hoàn/tiền sử tăng huyết áp.

Sau can thiệp, Bệnh nhân được tiếp tục theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức tích cực
Ca can thiệp do Ths.Bs Trần Quang Định – Trưởng khoa Can thiệp và Phẫu thuật tim mạch làm kíp trưởng cùng các bác sĩ, kỹ thuật viên khoa Tim mạch đã đặt thành công stent động mạch liên thất trước, tái thông tắc lòng mạch, ca can thiệp kết thúc thành công sau 45 phút. Sau đó, bệnh nhân được chuyển khoa Hồi sức tích cực, Chống độc – Thận nhân tạo để tiếp tục theo dõi điều trị, phối hợp sử dụng thuốc và các biện pháp hồi sức tích cực. Sau 1 ngày, bệnh nhân đã rút được ống nội khí quản và tự thở dễ dàng.

Đây là một trong những ca bệnh nặng và khó, hơn nữa có yếu tố người nước ngoài do bất đồng ngôn ngữ nhưng nhờ có quá trình đào tạo bài bản của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Hiện tại đang có 02 lớp tiếng Anh nâng cao được duy trì tại bệnh viện với sự giảng dạy của giáo viên nước ngoài, vì vậy các bác sĩ, kỹ thuật viên được tạo điều kiện tham gia học tập ngoại ngữ thường xuyên tại bệnh viện, giúp các bác sĩ đều có đủ trình độ ngoại ngữ để giải thích, tư vấn và làm các thủ tục hành chính theo mẫu quốc tế cho bệnh nhân. Cùng với sự phối hợp chặt chẽ giữa kíp bác sĩ khoa Tim mạch và khoa Hồi sức tích cực, sau 2 ngày điều trị, ông Becker hiện đã tỉnh táo hoàn toàn, không còn đau tức ngực, các chỉ số huyết động bình thường.


Du khách người Hà Lan tỉnh táo, sức khoẻ ổn định sau khi được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cấp cứu và can thiệp kịp thời.

Ths.Bs Trần Quang Định – Trưởng khoa Can thiệp và Phẫu thuật tim mạch cho biết: “Trường hợp của du khách Hà Lan nếu không kịp thời xử trí thì nguy cơ tử vong rất cao bởi tình trạng nhồi máu cơ tim đã khiến bệnh nhân ngừng tuần hoàn nguy kịch. Rất may là bệnh nhân đã được đưa vào cấp cứu và làm can thiệp kịp thời trong khoảng thời gian “vàng” nên sức khoẻ hiện giờ của bệnh nhân đã tiến triển tích cực”.

Bác sĩ khuyến cáo: Những người có tiền sử mắc các bệnh lý về tim mạch, huyết áp cần kiểm tra sức khỏe trước khi đi xa hoặc đi du lịch. Bởi khi đi du lịch, có nhiều yếu tố thay đổi như môi trường, không khí, thói quen sinh hoạt, đi lại và hoạt động nhiều nên có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ, tăng nguy cơ biến chứng cấp tính. Trong tình huống xấu bất ngờ xảy ra như trường hợp du khách Hà Lan cần nhanh chóng cấp cứu ở cơ sở y tế gần nhất để xử trí và điều trị kịp thời trong khoảng thời gian “vàng”, hạn chế thấp nguy cơ tử vong xảy ra.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng đã phối hợp chặt chẽ cùng Bệnh viện Vinmec Hạ Long hội chẩn và hỗ trợ cấp cứu thành công cho nhiều ca bệnh nặng, trong đó có rất nhiều bệnh nhân người nước ngoài như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hạn Quốc…. Mặt khác hiện nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh còn ký hợp đồng hỗ trợ 04 lĩnh vực quan trọng cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vimec Hạ Long gồm: Hỗ toàn diện về chuyên môn; hỗ trợ cung cấp máu và các chế phẩm máu; hỗ trợ thu thập mẫu phục vụ nghiên cứu khoa học; hỗ trợ xử lý chất thải y tế. Đây là mô hình hợp tác giữa bệnh viện công và bệnh viện tư rất hiệu quả, mang lại cơ hội sống cho người bệnh và niềm vui cho gia đình, qua đó tạo thêm niềm tin về chất lượng điều trị, khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh cho những người ngoại quốc đang sinh sống, làm việc và du lịch ở đây, góp phần đưa thương hiệu thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là điểm du lịch an toàn và mến khách của tất cả các du khách trong và ngoài nước./.

Nguồn: Quangninh.gov.vn

(Lượt đọc: 6986)

Tin tức liên quan

 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh