Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học về kỹ thuật tiêm Botulinum Toxin A điều trị co cứng cơ

(Cập nhật: 15/5/2018)

Chiều 9/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo khoa học điều trị co cứng cơ do tổn thương thần kinh trung ương và kỹ thuật tiêm Botulinum Toxin A tại Hội trường tầng 3. Tham gia giảng dạy có PGS. TS. Lương Tuấn Khanh – Giám Đốc Trung tâm Phục hồi chức năng, Bệnh viện Bạch Mai.

Về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh có Ths.Bs Đặng Thị Thúy – Phó Giám đốc Bệnh viện, các y bác sĩ đang làm công tác chuyên môn trong lĩnh vực nội khoa của bệnh viện.

Hội thảo khoa học điều trị co cứng cơ do tổn thương thần kinh trung ương và kỹ thuật tiêm Botulinum Toxin A thu hút đông đảo cán bộ, nhân viên y tế tham gia

Phát biểu khai mạc, Ths.Bs Đặng Thị Thúy – Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: Co cứng cơ do tổn thương dây thần kinh trung ương gây khó khăn và đau đớn cho bệnh nhân trong quá trình vận động và sinh hoạt, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Đây cũng là nguyên nhân chính gây co rút biến dạng, nguy cơ mất chức năng, tàn tật sau này. Bên cạnh phương pháp luyện tập vận động, kỹ thuật tiêm Botulinum Toxin A điều trị co cứng cơ đã mang lại kết quả khả quan cho người bệnh, hỗ trợ hiệu quả cho các bác sĩ phục hồi chức năng trong việc xử trí di chứng khó khăn này.

Chính vì vây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức buổi Hội thảo khoa học điều trị co cứng cơ do tổn thương thần kinh trung ương và kỹ thuật tiêm Botulinum Toxin A nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các bác sĩ Bệnh viện có cơ hội học hỏi và trao đổi với chuyên gia tuyến trung ương giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực phục hồi chức năng, từ đó giúp bệnh nhân bị co cứng cơ trên địa bàn có cơ hội điều trị thành công ngay tại địa phương.

PGS. TS. Lương Tuấn Khanh – Giám Đốc Trung tâm Phục hồi chức năng, Bệnh viện Bạch Mai cung cấp nhiều kiến thức hữu ích về bệnh co cứng cơ

Tại hội thảo khoa học, PGS. TS. Lương Tuấn Khanh – Giám Đốc Trung tâm Phục hồi chức năng, Bệnh viện Bạch Mai đã trao đổi, cung cấp kiến thức mới với một số nội dung tổng quan về co cứng, như: khái niệm, nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng, mẫu co cứng thường gặp và các phương pháp điều trị bệnh, trong đó giới thiệu chi tiết, cụ thể về phương pháp tiêm Botulinum Toxin nhóm A (Dysport). Đồng thời, giảng viên đã trực tiếp hướng dẫn thực hành các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh về kỹ thuật tiêm Dysport cho 2 bệnh nhân bị co cứng cơ ngay tại hội thảo.

PGS. TS. Lương Tuấn Khanh hướng dẫn nhận biết các triệu chứng co cứng cơ trên bệnh nhân tại hội thảo khoa học

Các bác sĩ thực hiện kỹ thuật tiêm
Botulinum Toxin A cho bệnh nhân co cứng cơ với sự hỗ trợ của giảng viên

Cũng tại buổi hội thảo, PGS. TS. Lương Tuấn Khanh đã tham gia trao đổi, thảo luận và giải đáp những câu hỏi, thắc mắc của các bác sĩ về những vấn đề trong quá trình triển khai thực hiện kỹ thuật tiêm Botulinum Toxin A cho bệnh nhân co cứng cơ.

Kết thúc hội thảo, các cán bộ nhân viên y tế tại Bệnh viện tỉnh đã cập nhật thêm những kiến thức hữu ích cũng như cách ứng dụng kỹ thuật tiêm Botulinum Toxin A vào điều trị cho bệnh nhân co cứng cơ do tổn thương dây thần kinh trung ương, qua đó nâng cao hơn trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phục vụ tốt, hiệu quả công tác khám chữa bệnh tại đơn vị./.