Banner đại hội đảng PC
Banner đại hội đảng điện thoại

Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện thành công ca bơm xi măng cột sống cho 2 bệnh nhân cao tuổi

(Cập nhật: 7/7/2017)

QNP - Vừa qua (4-7), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật bơm xi măng sinh học cho bệnh nhân bị chấn thương cột sống. Chỉ sau 2 ngày, người bệnh đã phục hồi nhanh chóng và đi lại được.

Hai bệnh nhân là Trần Thị D. (75 tuổi) trú tại phường Hòn Gai, TP Hạ Long và Lê Thị L. (70 tuổi) trú tại xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà bị ngã, lưng hông đập mạnh xuống nền cứng. Vào viện trong tình trạng đau dữ dội phần lưng, đau nhiều hơn khi vận động, các bác sĩ chẩn đoán cả 2 đều bị chấn thương cột sống thắt lưng. Xác định đây đều là trường hợp bệnh nhân cao tuổi già yếu, nguy cơ loãng xương cao nên sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình đã quyết định thực hiện phương pháp phẫu thuật bơm xi măng sinh học vào thắt lưng cột sống, giúp bệnh nhân hết đau và nhanh chóng phục hồi.

Ca phẫu thuật bơm xi măng được các bác sĩ Bệnh viện tỉnh thực hiện thành công sau 30 phút

Dưới sự hỗ trợ của chuyên gia đến từ bệnh viện tuyến trung ương, kíp mổ gồm bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Trưởng Đơn nguyên phẫu thuật thần kinh cùng bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình đã gây tê tại chỗ, tiến hành xuyên một loại kim đặc biệt qua các phần mềm ở lưng và bơm xi măng sinh học vào thân đốt sống bệnh nhân dưới sự hướng dẫn và định vị của máy chụp mạch C-ARM. Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi và nhanh chóng trong 30 phút.

Hiện bệnh nhân tỉnh táo, bớt đau lưng sau mổ và tiên lượng có thể đi lại, di chuyển bình thường sau 2 ngày.

Ảnh chụp x-quang cột sống trước và sau khi bơm xi măng cột sống

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Trưởng Đơn nguyên phẫu thuật thần kinh cho biết: Đây là 2 trường hợp đầu tiên được Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện phẫu thuật bơm xi măng thành công. Trước đó, để điều trị các trường hợp chấn thương cột sống thắt lưng thường áp dụng phương pháp mổ mở và dùng nẹp chuyên dụng để phục hồi đốt sống. Tuy nhiên, phương pháp này phải mất vài tháng để hồi phục và dễ gây ra tai biến sau đó cho bệnh nhân.

Kỹ thuật bơm xi măng sinh học được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh mang lại tính ưu việt hơn trong điều trị chấn thương cột sống thắt lưng do ít xâm lấn, có thể giảm đau hiệu quả tức thì, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng, tăng cường sự cứng chắc cho cột sống, tránh nguy cơ gù và trượt đốt sống về sau.

Việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh từng bước tiếp cận và làm chủ kỹ thuật mới, chuyên sâu này sẽ mang lại niềm hy vọng cho những bệnh nhân bị lún xẹp đốt sống, nhất là với bệnh nhân cao tuổi ở trong và ngoài tỉnh, qua đó từng bước khẳng định kinh nghiệm, tay nghề chuyên môn cao của đội ngũ bác sĩ Bệnh viện tỉnh trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình./.

Nguồn: quangninh.gov.vn