Banner đại hội đảng PC
Banner đại hội đảng điện thoại

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh triển khai tiêm mũi 4 vắc xin phòng Covid-19 cho nhân viên y tế

(Cập nhật: 7/6/2022)

Nhằm tăng cường hiệu quả bảo vệ của vắc xin, thích ứng an toàn và linh hoat với dịch Covid-19, sáng nay (7/6), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh triển khai tiêm vắc xin mũi 4 (liều nhắc lại) cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế. Đây là lưc lượng tuyến đầu chống dịch, thường xuyên làm việc tiếp xúc ở những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao đã hoàn thành mũi 3 đủ thời gian quy định.

Thực hiện kế hoạch triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mũi 4 của UBND tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị đầu tiên của tỉnh xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm vắc xin mũi 4 phòng Covid-19 đội ngũ nhân viên y tế. Đây là lực lượng tuyến đầu, thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế.

Hướng dẫn khai phiếu sàng lọc trước tiêm chủng mũi 4 vắc xin phòng Covid-19.

Khám sàng lọc kỹ lưỡng và kiểm tra huyết áp trước tiêm mũi 4 vắc xin phòng Covid-19 cho
nhân viên y tế.

Tại điểm tiêm chủng, các cán bộ, nhân viên y tế được khám sàng lọc kỹ lưỡng, đo mạch, huyết áp, khai thác tiền sử dị ứng, đặc biệt là phản ứng gặp phải sau tiêm các mũi vắc xin trước đó, đảm bảo chỉ định tiêm vắc xin mũi 4 cho những đối tượng có đủ sức khỏe và điều kiện tiêm theo quy định của Bộ Y tế. Cụ thể, chỉ định tiêm mũi 4 cho các trường hợp hoàn thành mũi 3 cách tối thiểu 4 tháng; đối với người đã mắc Covid-19 sau tiêm mũi 3 thì trì hoãn ít nhất 3 tháng tính từ thời điểm mắc.

Sau tiêm, tất cả đều được theo dõi phản ứng tiêm trong vòng 30 phút, đồng thời hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo. Bên cạnh đó, kíp cấp cứu thường trực sẵn sàng với đầy đủ thuốc men, trang thiết bị cấp cứu, sẵn sàng xử trí khi có phản ứng phản vệ xảy ra.

Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh yên tâm khi được tiêm vắc xin Covid-19 liều nhắc lại.

Phấn khởi sau khi được tiêm mũi 4, bác sĩ Nguyễn Tiến Thắng, Phó khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: "Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh dù được kiểm soát ổn định, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm Covid-19 cao trong cộng đồng, đặc biệt là đối với lực lượng y tế như chúng tôi thường xuyên phải tiếp xúc với người bệnh thì nguy cơ mắc và tái nhiễm càng cao. Việc tham gia tiêm vắc xin mũi 4 phòng Covid-19 giúp chúng tôi yên tâm, tự tin thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh. Đây là “lá chắn” vững chắc tiếp tục bảo vệ lực lượng tuyến đầu trước đại dịch”.

Để công tác tiêm chủng diễn ra nhanh chóng và thuận tiện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã xây dựng kế hoạch và thực hiện rà soát danh sách các trường hợp đủ điều kiện tiêm mũi 4 liều nhắc lại theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế. Đồng thời, chuẩn bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ tiêm chủng và thực hiện phân lịch tiêm cho các khoa, phòng để công tác tiêm chủng diễn ra an toàn, hiệu quả và đúng tiến độ, đảm bảo duy trì hoạt động khám chữa bệnh, cũng như hạn chế việc tập trung đông người tại điểm tiêm chủng.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh dự kiến tiêm mũi 4 vắc xin phòng Covid-19 cho khoảng 500 nhân viên y tế đủ điều kiện.

Bác sĩ CKI Phạm Quang Huy – Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp cho biết: “Thời gian qua, các đợt vắc-xin phân bổ về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đều được triển khai tiêm hiệu quả, đảm bảo an toàn và đúng tiến độ. Trước chủ trương tiêm mũi 4 vắc xin phòng Covid-19 của tỉnh và ngành, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện đều hưởng ứng nhiệt tình rất nhiệt tình. Ngày khi nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh và ngành y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch, lập danh sách và tổ chức triển khai tiêm mũi 4 vắc xin phòng Covid-19 trong ngày 7/6 với số lượng dự kiến khoảng 500 người đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định. Các trường hợp còn lại chưa đủ thời gian trì hoãn sau mắc Covid-19 sẽ được tiêm bổ sung đợt sau”.

Việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại là hết sức cần thiết, nhằm tăng cường hiệu quả bảo vệ của vắc xin cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, tạo miễn dịch bền vững, giảm nguy cơ lây nhiễm cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, đảm bảo mục tiêu thích ứng an toàn với dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới của tỉnh./.

Phòng TT&HCQT