Banner

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thay khớp háng nhân tạo thành công cho cụ bà 102 tuổi

(Cập nhật: 26/1/2018)

QNP - Ngày 25-1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh mổ thay khớp háng nhân tạo cho cụ bà 102 tuổi. Đây là bệnh nhân cao tuổi nhất từ trước đến nay được các bác sĩ bệnh viện thực hiện phẫu thuật thành công.

Bệnh nhân là cụ V.T.B (102 tuổi) trú tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh bị ngã cách đây 1 tuần và mới đây đưa vào viện trong tình trạng đùi trái sưng nề, mất vận động và ngày càng đau đớn nhiều. Dựa vào kết quả thăm khám và chụp x-quang, các bác sĩ chẩn đoán cụ B. bị gãy liên mấu chuyển xương đùi trái và được chỉ định mổ thay khớp háng nhân tạo.


Các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình thực hiện phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo cho cụ bà 102 tuổi.

Nhận định đây là bệnh nhân tuổi cao hiếm gặp, nguy cơ xảy ra rủi ro trong và sau phẫu thuật cao nên các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình đã tiến hành hội chẩn giữa khoa Nội, Tim mạch, Gây mê hồi sức để tầm soát tất cả các bệnh lý đi kèm, tiên lượng trước nguy cơ để có phương án thực hiện phẫu thuật đảm bảo an toàn nhất cho người bệnh.

Bs.CKII Trần Ngọc San – Trưởng khoa Gây mê hồi sức cùng các bác sĩ trong khoa đã tiến hành gây mê nội khí quản cho bệnh nhân. “Bản thân cụ B. tuổi đã rất cao, lại bị suy tim nên quá trình gây mê – hồi sức đối với trường hợp này phải vô cùng cẩn trọng. Ở tuổi này, tim phổi hoạt động kém, chức năng hô hấp suy giảm, vì vậy để giúp các phẫu thuật viên yên tâm xử trí vết thương cần bố trí 3-4 bác sĩ liên tục theo dõi các chỉ số, đảm bảo bệnh nhân ổn định, không gặp bất cứ vấn đề gì trong suốt ca mổ diễn ra”, bác sĩ San cho biết.


Hình chụp x-quang trước và sau khi thay khớp háng nhân tạo của bệnh nhân

Kíp mổ do Th.Bs Lương Toàn Thắng – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình làm trưởng kíp cùng các bác sĩ trong khoa tiến hành phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo và cầm máu triệt để nhằm hạn chế tối đa tình trạng mất máu, giúp bệnh nhân cao tuổi sớm phục hồi chức năng. Ca mổ diễn ra thuận lợi thành công trong 60 phút. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, nói chuyện tốt, chân trái có cảm giác, cử động được.

Trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho cụ B, bác sĩ Lương Toàn Thắng – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết: “Nếu vì tuổi quá cao mà không phẫu thuật thì bệnh nhân chỉ có thể nằm một chỗ chịu đau đớn, nằm thời gian lâu còn gây loét các vùng tỳ đè, viêm phổi ứ đọng, cơ thể dần suy kiệt dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Vì vậy dù cụ B. đã 102 tuổi nhưng chúng tôi vẫn quyết định thực hiện phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân. Đây là điều vô cùng cần thiết, giúp bệnh nhân cao tuổi khỏe mạnh, vui vẻ trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Được biết, Khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã mổ thay khớp háng thành công cho rất nhiều bệnh nhân trên 80-90 tuổi và cụ B. là bệnh nhân cao tuổi nhất từ trước đến nay được thực hiện thay khớp háng thành công. Điều này ngày càng khẳng định kinh nghiệm, tay nghề chuyên môn cao của đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, tạo thêm niềm tin cho người dân trên địa bàn tỉnh có thể yên tâm khám và điều trị bệnh tại cơ sở y tế hàng đầu của tỉnh./.

Nguồn: Quangninh.gov.vn

 

(Lượt đọc: 1717)

Tin tức liên quan

 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh