Banner

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tăng cường phòng chống rét cho người bệnh

(Cập nhật: 12/1/2018)

Trước đợt rét đậm, rét hại tăng cường kéo dài, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện nhiều biện pháp tăng cường phòng chống rét để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân khám ngoại trú cũng như điều trị nội trú, nhất là đối tượng người già và trẻ nhỏ.

Đợt rét đậm, rét hại nhiệt độ giảm sâu kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ tới tình trạng sức khỏe của người dân trên địa bàn tỉnh. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, số bệnh nhân đến khám và điều trị do thời tiết giá lạnh tăng đáng kể, đặc biệt là đối tượng người già và trẻ nhỏ. Trung bình từ đầu tuần tiếp nhận khoảng gần 1000 lượt khám (trước đợt lạnh khoảng 700 – 800), tập trung chủ yếu tại các phòng khám Nhi, Tim mạch, Tai mũi họng, Hô hấp… Số người già bị tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, đột quỵ, xương khớp nhập viện tăng khoảng 20% so với những ngày thời tiết không giá lạnh. Cùng với đó, số trẻ tới khám và nhập viện về các bệnh sốt virut, cảm cúm và viêm phổi cũng tăng khoảng 15%.


Các phòng đều được trang bị đầy đủ chăn đệm ấm áp, điều hòa giữ ấm cho bệnh nhân

Ngay từ đầu mùa đông, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có nhiều biện pháp phòng chống rét cho bệnh nhân nội, ngoại trú đến khám và điều trị tại viện. Để hạn chế ảnh hưởng do thời tiết giá lạnh gây ra cho bệnh nhân nội trú, ban lãnh đạo Bệnh viện đã yêu cầu tất cả các khoa, phòng rà soát cấp đủ đệm, chăn ấm cho từng giường và duy trì tăng cường thiết bị sưởi trong phòng bệnh, buồng thủ thuật, nhất là những phòng có người già và trẻ nhỏ. 


Bình tắm nóng lạnh cho bệnh nhân và người nhà sử dụng trong mỗi phòng bệnh

Hầu hết các phòng bệnh tại Bệnh viện đều được lắp đầy đủ điều hòa hai chiều, bình tắm nóng lạnh, bình nước uống nóng lạnh ngoài hành lang để phục vụ người bệnh. Bệnh nhân luôn được nhân viên y tế nhắc nhở giữ ấm khi ra ngoài, bởi đây đều là những đối tượng có tình trạng sức khỏe yếu, sức đề kháng kém nên cần đảm bảo môi trường điều trị ấm áp, dễ chịu trong mùa đông giá rét, nhờ đó sẽ giúp quá trình phục hồi của người bệnh hiệu quả hơn.

Điều trị nội trú tại khoa Tim mạch, bà Nguyễn Thị Thơm (phường Trần Hưng Đạo, Tp. Hạ Long) cho biết: “Tôi vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu do tăng huyết áp kèm chóng mặt buồn nôn. Vào viện được các bác sĩ khoa Tim mạch tận tình chữa trị, chăm sóc tận tình, phòng bệnh ấm áp dễ chịu, chăn ấm đệm êm nên sức khỏe của tôi giờ cũng khá lên rất nhiều”.


Bệnh nhân cao tuổi được bác sĩ thăm khám tình trạng sức khỏe thường xuyên

Tại các khoa đặc thù điều trị các bệnh nhân nặng như khoa Hồi sức tích cực, hệ thống điều hoà hai chiều, chăn ấm... liên tục được bổ sung đầy đủ để giữ ấm cho bệnh nhân. Đặc biệt, bệnh viện đã thực hiện cung cấp suất ăn theo bệnh lý đến tận phòng bệnh phục vụ các bệnh nhân nặng, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn nhằm giúp việc điều trị đạt kết quả tốt nhất, giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Với các bệnh nhân ngoại trú, bệnh viện cũng có những biện pháp đảm bảo sức khỏe cho người dân trong suốt thời gian khám bệnh. Hành lang chờ khám được che chắn kín gió và chuẩn bị đầy đủ bình uống nước nóng lạnh phục vụ người bệnh. Đến khám tại khoa khám bệnh, chị Hoàng Thị Lan (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) cho biết: “Trời giá rét, họng bị đau rát nên tôi đến khám ở viện. Thời tiết bên ngoài rất lạnh nhưng hành lang chờ khám khá kín gió nên cảm giác giá rét cũng đỡ hơn nhiều. Các bác sĩ thăm khám nhiệt tình, rất may là tôi chỉ cần thuốc về uống mà không phải nằm viện”.


Cây nước nóng lạnh sẵn sàng phục vụ bệnh nhi uống thuốc

Bên cạnh đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng lên kế hoạch chuẩn bị đầy đủ thuốc, giường bệnh, trang thiết bị phương tiện, sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp cấp cứu do nhiệt độ xuống thấp như tim mạch, tăng huyết áp, tai biến mạch não, đột quỵ, sốt, viêm đường hô hấp cấp...

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng khuyến cáo, trong thời tiết giá rét, nhiệt độ xuống thấp đột ngột, người dân cần chủ động phòng tránh, trang bị thêm cho bản thân và gia đình những kiến thức giữ ấm cơ thể tối thiểu. Đối với người già không nên dạy quá sớm, vận động đột ngột, ở phòng kín gió, mặc quần áo đủ ấm, kiểm soát huyết áp thường xuyên để phòng nguy cơ đột quỵ. Đối với trẻ nhỏ cần vệ sinh tay sạch sẽ, giữ ấm đường hô hấp, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng. Đồng thời, cảnh báo cho người dân về các tai nạn ngộ độc khí do sưởi ấm bằng than tổ ong trong nhà kín hay bị bỏng lửa.

Phòng TT&CNTT

(Lượt đọc: 408)

Tin tức liên quan

 • Câu lạc bộ Tim mạch
 • Câu lạc bộ Tiểu đường
 • Câu lạc bộ Hen - COPD
 • Học tập làm theo lời bác
 • Chương trình mục tiêu quốc gia
 • Đại hội đảng
 • Lịch công tác
 • Hình ảnh hoạt động
 • Liên kết web
  • Bộ Y Tế
  • Báo Quảng Ninh
  • Sở Y tế Quảng Ninh
  • Báo cáo hoạt động khám chữa bệnh